Menu

รู้จักสายงาน Data 3 ตำแหน่ง ผ่าน 3 “ว” วิเคราะห์-วิทยาศาสตร์-วิศวกร

สวัสดีปีใหม่เพื่อน ๆ ชาว Data ในปี 2024 นี้ ใครได้มีโอกาสโยกย้าย เปลี่ยนสายงานไปทำอะไรใหม่ ๆ บ้าง ก็ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จกับเส้นทางใหม่ครั้งนี้ด้วยนะฮะ

แต่สำหรับใครที่เพิ่งก้าวเท้าเข้าวงการหรืออยากทำความรู้จักสายงานนี้เพิ่มเติม วันนี้ DATAHOLIC ขอพามารู้จักสายงาน Data 3 ตำแหน่ง “วิเคราะห์-วิทยาศาสตร์-วิศวกร” กันแบบเข้าใจง่าย ตามไปดูกันเลย อะโฮฮฮ ~

1. Data Analyst : นักวิเคราะห์ข้อมูล

ผู้ที่สามารถเปลี่ยน Big Data เป็น ‘Insights’ ด้วยการใช้เครื่องมือตั้งแต่กำหนดฐานข้อมูล วิเคราะห์เชิงลึก ไปจนถึงสรุปผล เช่น Database, Programing หรือ Data Visualization เพื่อนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการวางแผน แก้ปัญหา และตอบโจทย์ทางธุรกิจต่อไปได้

คนที่เหมาะกับงานสายนี้ นอกจากจะต้องชอบคิดวิเคราะห์ทั้งเชิงข้อมูลและการตลาด และการใช้โปรแกรมพื้นฐานอย่าง Microsoft Excel และ SQL แล้ว ยังต้องมีทักษะในการนำเสนอ เปลี่ยนข้อมูลที่ซับซ้อนเป็นภาษาที่คนเข้าใจได้ง่ายด้วย

Business team of financial data analysis meeting with business intelligence, report paper and dashboard on laptop for marketing strategy. Business people working together to promote harmony in office.

2. Data Scientist : นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล

ผู้ทำนายแนวโน้มและกำหนดทิศทางอนาคต ด้วยการใช้ Machine Learning, Artificial Intelligence (AI) หรือ Automation ในการสร้าง ‘โมเดล’ จาก Data เพื่อให้องค์กรและธุรกิจสามารถต่อยอดข้อมูลไปใช้ได้หลากหลายมากขึ้น

แน่นอนว่าคนที่เหมาะกับสายนี้ ก็ต้องพกทั้งความรู้ด้านคณิตศาสตร์ สถิติ และทักษะการทำงาน Data Mining มาใช้ในการดูรูปแบบข้อมูล ระบุความน่าจะเป็น รวมถึงสร้างแบบจำลองการคาดการณ์อนาคตได้อย่างแม่นยำ

3. Data Engineer : วิศวกรข้อมูล

ผู้รวบรวม ปรับปรุง และจัดระเบียบชุดข้อมูล ด้วยการรวมข้อมูลเอาไว้ใน Database, Data Warehouse หรือ Data Lake แล้วใช้กระบวนการต่าง ๆ เช่น Transform Data, Data Cleansing เพื่อจัดเตรียมข้อมูลให้พร้อมใช้ และช่วยให้ฝ่ายอื่นหยิบข้อมูลไปใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

คนที่เหมาะกับงานสายนี้ ก็คือคนที่มีพื้นฐานด้านภาษาโปรแกรม เช่น Python, Java หรือ .NET และทักษะการออกแบบฐานข้อมูล SQL ที่เรียกว่าต้องมีความรอบคอบและใส่ใจในทุกรายละเอียดเลยทีเดียว

นอกจากที่เล่ามา สายงานเหล่านี้ก็ยังมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่น่าสนใจให้เจาะลึกลงไปอีกมากมาย ใครอ่านจบแล้วอยากรู้หรือพูดคุยกับคนทำงานทั้ง 3 สายนี้เพิ่มเติม ก็ตามไปเข้ากลุ่ม Thai Data People – Data Scientists x Data Analysts x Data Engineers ของแอดเพิร์ธ จาก DataTH กันได้ฮะ รวมตัวสาย Data ตั้งแต่เด็กมัธยมยันผู้มากประสบการณ์เลย !

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save