Menu

เปิดเบื้องหลังฟีเจอร์เด็ด ‘Fastwork’ แพลตฟอร์มรันวงการฟรีแลนซ์ไทยที่คิดและพัฒนาโดยนักวิเคราะห์ DATA ไฟแรง !

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป วิธีการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็เปลี่ยนไปด้วย จากปกติงานมั่นคงในบริษัทใหญ่ ๆ จะเป็นที่ต้องการ ปัจจุบันมีคนบางกลุ่มที่เลือกจับงานสายฟรีแลนซ์แล้วตั้งตัวทำงานเป็นนายตัวเองกันมากขึ้น

‘การประกอบอาชีพอิสระ’ แบบนี้มีมานานแล้ว ปัจจุบันระบบงานลักษณะนี้ถูกในภาษาที่เป็นทางการว่า ‘Gig Economy’ ซึ่งเป็นลักษณะงานรับจ้างชั่วคราวแล้วจบไป เช่น งานพาร์ทไทม์ หรืองานฟรีแลนซ์

ความจริงคนไทยเราก็มีรับจ้างงานแบบนี้กันมาเป็นสิบสิบปีแล้วฮะ บ้างก็โปรโมตตัวเองผ่าน Connection หรือ Job Board บ้าง แต่รู้ไหมว่าตอนนี้ประเทศเรามีแพลตฟอร์มรวมฟรีแลนซ์ที่จะให้ทั้งฟรีแลนซ์ที่หางานและงานที่หาฟรีแลนซ์มาแมตช์กันได้แล้ว !

แพลตฟอร์มนั้นคือ ‘Fastwork’ ที่วันนี้ DATAHOLIC จะขอมาล้วงลับพูดคุยเกี่ยวกับการจัดการ Data ของแพลตฟอร์มนี้กับ คุณไบร์ท นิสิต อัครพัฒนากูล Senior Business Intelligence & Analytics ที่ถือเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลไฟแรงของ Fastwork กัน ว่าที่นี่มีการใช้ข้อมูลของทั้งฝั่ง Freelancer และ Employer มาพัฒนาบริการของแพลตฟอร์มเพื่อรันวงการ Freelancer ยังไงบ้าง ! ไปดูกันเลยฮะ !


Fastwork แพลตฟอร์ม E-commerce ของสายฟรีแลนซ์ !

คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายถ้าคนทำงานสาย Data จะไม่ได้รู้จักแพลตฟอร์มนี้ เพราะเป็นธรรมชาติของสายงานเราอยู่แล้วที่นอกจากงานประจำก็ยังมีงานย่อย ๆ ที่สามารถรับทำเป็นโปรเจกต์ ๆ ได้อีกหลากหลาย

คุณไบร์ทเล่าว่า ทีม Product ได้ดีไซน์ Fastwork ให้เป็นเหมือน E-commerce Platform แต่แทนที่จะขาย Physical Product ก็ขายเป็นบริการงานจาก Freelance ซึ่งปัจจุบันก็มีหมวดหมู่งานอยู่ประมาณ 110 หมวดหมู่ ที่นอกจากงานเนิร์ด ๆ อย่าง การทำโลโก้ ทำเว็บ เขียนบทความ ฯลฯ แล้ว แม้แต่งาน Casual อย่างดูดวง ดูฮวงจุ้ยก็ยังมีขายใน Fastwork ด้วย ! (งาน Data ก็มีนะ)

ใครที่ชอบรับงานนอกทำเป็นโปรเจกต์ ๆ อยู่แล้ว ก็ถือโอกาสเอางานมาลงขายตัวเองที่นี่ได้เลยนะฮะ หน้าเว็บเขาใช้งานง่ายจริง แถมยังมีแอปพลิเคชันด้วย


5 ฟีเจอร์เด็ดที่พัฒนาจากข้อมูล Insight ผู้ใช้งาน

พอได้ลองถามถึงงานใน Fastwork คุณไบร์ทเล่าว่า ในตำแหน่งของตัวเองจะได้พูดคุยและแสดงความคิดเห็นกับทีม Product บ่อยมาก และแนวคิดหลักในการพัฒนาแพลตฟอร์ม คือ “ทุกฝ่ายในแพลตฟอร์มต้องได้รับประโยชน์จากสิ่งนั้น” นั่นคือ ถ้าจะมีการปรับหรือผลิตฟีเจอร์ไหนออกมา จะต้องสร้างผลดีให้กับทั้ง Fastwork, Buyer (Employer) และ Seller (Freelancer) ด้วย

แอดขอยกตัวอย่าง 5 ฟีเจอร์ที่ Fastwork เขาสร้างมาจาก User Insight เพื่อทำออกมารองรับความต้องการและซัพพอร์ตการใช้งานภายในแพลตฟอร์มนี้กันฮะ

1. Documentation

Pain Point : ทั้งฝ่ายซื้อและฝ่ายขายต้องมีการทำเอกสารเพื่อยืนยันการซื้อขายกัน

Solution : ระบบสร้างเอกสารสำคัญได้จากในแพลตฟอร์ม ทั้งใบเสนอราคาและใบสำคัญรับเงิน ไม่ต้องไปทำเอกสารจากโปรแกรมอื่นแล้วอัปโหลดใหม่อีกครั้ง

2. Fastwork Guarantee

Pain Point : นายจ้างกลัวฟรีแลนซ์ทำงานไม่ตามบรีฟ ไม่ตรงเป้า ฟรีแลนซ์กลัวนายจ้างจ่ายเงินไม่ครบ ไม่ตรงเวลา

Solution : ป้องกันปัญหาจ้างแล้วหนีด้วยทีมไกล่เกลี่ยที่พร้อมดูแลทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ต้องกลัวฟรีแลนซ์จะเบี้ยวงาน หรือนายจ้างจะเบี้ยวเงิน จบทุกปัญหา Conflict

3. ระบบแบ่งชำระ

Pain Point : นายจ้างไม่สามารถจ่ายค่าบริการก้อนใหญ่ล่วงหน้าในครั้งเดียวได้ หรืองานนั้นต้องใช้เวลาหรือต้องอัปเดตงานบ่อย แล้วอยากแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ

Solution : ลดความเสี่ยงให้ผู้ว่าจ้างที่กลัวงานไม่คืบหน้า และรองรับงานของฟรีแลนซ์ที่ต้องแบ่งส่งหลายส่วน ด้วยฟีเจอร์แบ่งชำระค่าใช้จ่ายและส่งงานตามงวดอย่างต่อเนื่อง

4. Fastwork Score

Pain Point : ฟรีแลนซ์อยากได้รับโอกาสมากขึ้น เมื่อทำผลงานได้ดี นายจ้างอยากจ้างฟรีแลนซ์ที่มีเครดิตดี มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่ตรงโจทย์

Solution : อัลกอริทึมที่จัดลำดับฟรีแลนซ์ฝีมือดีไว้ด้านบนของหน้า ทำให้ฟรีแลนซ์อยากดันตัวเองด้วยผลงานมากขึ้น และนายจ้างสามารถเลือกจ้างฟรีแลนซ์ระดับ Top ได้ง่ายขึ้น

5. Seller Center

Pain Point : ฟรีแลนซ์ไม่ทราบแนวทางการปรับหน้าสินค้าของตัวเองเพื่อดึงดูดให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นได้อย่างไร

Solution : ระบบที่ฟรีแลนซ์สามารถดูสถิติการขายของตัวเองได้ และทราบ Seller Insight ว่ามีคนเข้ามาดูงานเรากี่คน จ้างงานกี่คน รวมถึง Customer Journey ที่สามารถเอาไปวิเคราะห์ต่อได้ว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้เขาเลือกจ้างและไม่จ้าง ทำไมเข้ามาดูสินค้าแล้วแต่ไม่มีใครทักแชตเราเลย ฯลฯ


ปรับปรุง User Experience จาก Data และ Insight

นอกจาก 5 ฟีเจอร์ที่แอดเล่ามาแล้ว ยังมีการพัฒนาในจุดอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มอีกที่ถูกปรับปรุงและสร้างขึ้นมาจากการเรียนรู้ User Insight

ซึ่ง Data ส่วนใหญ่ของ Fastwork ถูกนำไปใช้กับฝ่าย Product มากที่สุด รองลงมาเป็นฝ่าย Marketing, Operation และ Business Decision จริง ๆ ก็แทบทุกฝ่ายในบริษัทเลย ส่วนงานบางอย่างที่มี Data Backup ไม่พอ ก็จะเลือกทำเป็น MVP (Minimum Viable Product) ไปก่อน โดยการทำขึ้นไปให้ User ทดลองใช้ แล้วคอยวัดผลและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างการนำ Data ไปพัฒนาประสบการณ์การใช้งานบนแพลตฟอร์ม Fastwork เช่น

1. Funnel Analysis

ทีม BI ของคุณไบร์ทและทีม Product จะมีการพูดคุยกันเกี่ยวกับเครื่องมือ Visualize เป็นแผนภูมิแท่ง ๆ ที่จะช่วยวิเคราะห์ Funnel นั้น ๆ ว่า User เริ่มหลุดออกจาก Funnel ที่ตรงไหน แล้วคิดหาวิธีปรับปรุง UX/UI ที่ตรงจุดนั้น

2. Pricing

ก่อนหน้านี้ปัญหาหลักหนึ่งของ Fastwork ก็คือปัญหา Price Wall ที่ฟรีแลนซ์มีกลยุทธ์ลดราคาแข่งกันในหลาย ๆ หมวดหมู่ ทางทีมก็เลยไปค้นดู Data เกี่ยวกับราคาการซื้อขายทั้งในและนอกแพลตฟอร์ม ทำการวิเคราะห์ แล้วนำมาเซตราคาขั้นต่ำที่ควรจะเป็นตามตลาดของงานแต่ละหมวดหมู่ เพื่อป้องกันการ Dump ราคากันเอง

3. Purchase Button

ปุ่มจ้างงานเวอร์ชันเก่าของแพลตฟอร์มจะเป็นคำว่า “จ้างงานฟรีแลนซ์” แต่ทางทีมได้รับ Insight จากผู้จ้างมาว่าเขาอ่านแล้วรู้สึกไม่มั่นใจกับคำนี้ จึงได้ทำงานกับทีม UX คิดคำใหม่ ทำ A/B Testing ไปจนได้ผลลัพธ์คำว่า “ทักแชทฟรีแลนซ์” ทำให้นายจ้างมี Interaction กับฟรีแลนซ์เยอะขึ้นถึง 40% เลย !


5 สายงานฮิตบนแพลตฟอร์ม Fastwork

ปัจจุบัน Fastwork มีฟรีแลนซ์ไทยอยู่ในระบบประมาณ 74,000 คน และด้วยเพราะเทรนด์ของ Business ที่ช่วงหลังมาบริษัทเริ่มมีการจ้างงานจากคนทำงานอิสระมากขึ้น ทำให้ Fastwork มีผู้จ้างที่เป็นทั้งแบบ Individual และ Company รวม Users ในไทยทั้งแพลตฟอร์มก็ประมาณ 1 ล้านกว่า Users เลยฮะ

สำหรับสายงานฮอตฮิตที่มียอดขายเยอะที่สุดบน Fastwork ก็คือ 5 อันดับนี้ตามลำดับฮะ

  1. งานเขียนบทความ, ทำ SEO, Marketing
  2. Graphic Design โดยเฉพาะ Logo Design กับ Social Media Banner
  3. Technology เช่น Chatbot, Mobile App, WordPress , Web Development
  4. Lifestyle เช่น เลขาส่วนตัว ดูดวง ตรวจรถ ตรวจบ้าน ถ่ายภาพ
  5. นักจิตวิทยา / ปรึกษาปัญหาชีวิต

พูดถึงงานจิตวิทยาแล้ว แอดแอบรู้มาจากคุณไบร์ทด้วยว่าเร็ว ๆ นี้ Fastwork กำลังพัฒนาฟีเจอร์เพื่อรองรับใบ Certificate ของสายงานพวกนี้ให้ดูง่ายขึ้นด้วยฮะ (ปกติหลายหมวดหมู่ โดยเฉพาะนักจิตวิทยาและนักโภชนาการจะถูกขอ Certificate ก่อนลงขายงานบน Fastwork ด้วย)


ฟรีแลนซ์สาย Data รับงานอะไรกันบ้างใน Fastwork ?

เริ่มสงสัยกันแล้วใช่ไหมว่า ใน 5 อันดับงานที่แอดเอามาให้ดูในหัวข้อก่อนหน้า ไม่มีสายงาน Data ติดอันดับเลย แล้วฟรีแลนซ์สาย Data เขารับงานอะไรใน Fastwork กันบ้าง ?

คุณไบร์ทเลยเปิด Record มาแชร์กับแอดว่าจริง ๆ แล้วสายงานเราก็มีรับงานอยู่หลายหลาย เยอะที่สุดคือเป็นการรับทำ Dashboard ส่วน Tool ที่คนนิยมค้นหาและจ้างงานบน Fastwork ก็คือ Power BI, Looker และ Google Sheet ซึ่งผู้จ้างงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็จะมาในรูปแบบบริษัทฮะ (ใครยังไม่มีสกิลนี้ ไปอัปมาด่วน ๆ )

อีกงานที่ตามมาติด ๆ คือการทำ Web Scraping (การดึงข้อมูลจากเว็บต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์และต่อยอดธุรกิจ) ที่คุณไบร์ทเคยลงไปทำงานฟรีแลนซ์ด้วยตัวเองเพื่อทำความเข้าใจตลาด ผลปรากฎว่าได้รับออเดอร์เยอะและถือว่าเป็นงานที่กำลังเป็นที่ต้องการเลยฮะ

แต่สำหรับใครที่เป็นสายข้อมูลดิบ ไม่เน้น Coding จะบอกว่าใน Fastwork ก็มีนายจ้างมาตามหาคนช่วยทำงานแบบสอบถาม เพื่อเอาไปวิเคราะห์ตลาดด้วยนะฮะ เขาก็จะมีโจทย์มาให้ว่าต้องการรู้ Insight เรื่องอะไร มีเป้าหมายยังไง แล้วให้ฟรีแลนซ์เป็นคนช่วยคิดคำถามที่เหมาะกับโปรเจกต์ของเขาให้ จนไปถึงงานช่วยสรุปผลแบบสอบถามก็มีนะฮะ

สุดท้าย เทรนด์มาแรงที่คุณไบร์ทและทีมไม่มองข้าม ก็คือสายงาน AI ที่ Fastwork เพิ่งจะเปิดหมวดหมู่ใหม่มาแบบสด ๆ ร้อน ๆ เพื่อให้เหล่าฟรีแลนซ์เข้ามาลงขายงานกันแล้วฮะ ! ใครถนัดด้านนี้ รีบเข้าไปทำตลาดก่อนได้เลย ~


แชร์ Culture การทำงานของสาย Data ในบริษัท Startups

แม้ว่าจะมี Main Users และ Data ให้ดูแลเยอะขนาดนี้ แต่คุณไบร์ทบอกว่าด้วยเพราะเป็น Startups Fastwork จึงมีสมาชิกทีม BI เพียง 3 คนเท่านั้น ซึ่งคัดความสามารถมาแล้วเน้น ๆ !

แอดเลยลองแกล้ง ๆ ถามดูว่า สมาชิกในทีมที่เหลือทำงานหนักเหมือนกับคุณไบร์ทด้วยไหม (เพราะช่วงเริ่มที่คุยกัน คุณไบร์ทได้แซวตัวเองว่าเป็น ‘มนุษย์งานตัวตึง’ ด้วย) เจ้าตัวก็ตอบมาว่า จริง ๆ ตัวเองไม่ได้ซีเรียสเรื่องเวลางานของคนในทีมมากนัก แถมที่ Fastwork ก็ค่อนข้างมี Work Life Balance ให้กับพนักงานดี ไม่ได้ต้องทำงานหนักท่วมหัว แต่เป็นที่ตัวเองเองที่ชอบทำงานอยู่แล้ว ว่างก็เผลอคิดเรื่องงานตลอด (ซะงั้น ! )

นอกจากสมาชิกทีม 3 คนนี้แล้ว บางโปรเจกต์อย่าง Gig Economy Report ที่ Fastwork เคยทำออกมาก็ได้รับแรงสนับสนุนจากฟรีแลนซ์ในแพลตฟอร์มช่วยทำงาน Design และ Translate ให้ด้วย ฝ่ายงานอื่นก็มีจ้างฟรีแลนซ์บ้างเหมือนกัน แหม… สมกับเป็นบริษัทที่รันวงการ Gig จริง ๆ ฮะ !


ฝากถึงคนสายงาน Data ที่สนใจอยากจะลองทำงานฟรีแลนซ์ !

ไหน ๆ วันนี้ก็มีโอกาสได้นั่งคุยกับคุณไบร์ทแล้ว รู้สึกได้ว่าคุณไบร์ทเป็นอีกคนหนึ่งที่ทุ่มเทและหลงใหลงานวิเคราะห์ข้อมูลมาก และในฐานะที่คุณไบร์ทได้เห็น Freelancer จากหลากหลายสายงาน รวมถึงสาย Data เลยแชร์ให้แอดฟังว่า ถ้าใครอยากลองรับงานฟรีแลนซ์ดูบ้าง ควรต้องมี Technical ที่แม่นยำก่อนเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็น Excel, SQL, Python หรือเครื่องมืออื่น ๆ ที่ใช้บ่อยในสายงาน ควรจะมีพื้นฐานแน่น ๆ เลย

ส่วนพื้นที่ขายงาน คุณไบร์ทแอบบอกมาว่าจริง ๆ แล้วบน Fastwork นี่มี Demand เรื่องงาน Data เยอะมาก แต่เสียดายที่ยังมี Supply ซัปพอร์ตไม่เยอะ เพราะพื้นฐานของทุกธุรกิจต้องถูก Drive และซัปพอร์ตด้วย Data อยู่แล้ว แถมเทรนด์งานและความรู้เรื่อง Data Analysis ก็กำลังมา ไม่ว่าจะเป็นงาน Dashboard, AI, Data Engineer ใน Fastwork ก็มีออเดอร์เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ยิ่งถ้าคนไหนมี Business Knowledge ติดตัวด้วยนี่ถือว่า สุดยอด !!


ด้วยเพราะว่า Fastwork เป็นบริการ Digital Platform แน่นอนว่าการพัฒนาแพลตฟอร์มในจุดต่าง ๆ ต้องขับเคลื่อนด้วย Data จำนวนมาก การพูดคุยครั้งนี้ทำให้รู้ว่า ทีมคุณไบร์ทและทีมอื่น ๆ ใน Fastwork หยิบ User Insight มาพัฒนา User Experience ได้คุ้มสุด ๆ แอดได้ไฟจากคุณไบร์ทมาเยอะเลย !

อ่านกันจบแล้ว เพื่อน ๆ เริ่มอยากลองรับงานฟรีแลนซ์กันบ้างไหมฮะ ? เพราะปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าช่วงนี้บริษัทต่าง ๆ เริ่มเปิดใจกับการจ้างงานฟรีแลนซ์ให้ทำงานจบไปเป็นโปรเจกต์ ๆ แทนการจ้างพนักงานประจำมากขึ้น ถ้าใครยังพอมีเวลาและพลังงานเหลือก็ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ท้าทายกับงานใหม่ ๆ กันดูนะฮะ ~

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save