Menu

เริ่มวันใหม่กับ Tabs เดิม ๆ ในคลิกเดียวด้วย ‘Toby’ สุดยอด Chrome Extension ของนักท่องเว็บเก็บ Data !

ไม่ใช่แค่คน Data เท่านั้นที่เจอปัญหานี้กัน แต่แอดเชื่อว่าทุกสายงานต้องปวดหัวกับสิ่งนี้ ! ‘Tabs’ ! ยิ่งในยุคที่ข้อมูลทุกอย่างต้อง ‘On Cloud’ บวกกับสกิลที่ทุกสายงานจำเป็นต้องมีคือ ‘Multitasking’ สองอย่างนี้คือตัวอย่างปัจจัยที่ทำให้ยอดพนักงานรุ่นใหม่อย่างเราต้องรับมือกับ Tabs ละลานตาในทุก ๆ วัน !

วันนี้ DATAHOLIC ขอเป็นฮีโร่มาบอกบุญเพื่อน ๆ ในทุกสายงานที่ต้องท่องเว็บหาข้อมูลเก็บ Data มากมายในแต่ละวันให้รู้จักกับสิ่งนี้ ! ‘Toby for Chrome’ ซึ่งเป็น Tab Manager ในรูปแบบ Chrome Extension ที่จะมาช่วยให้เราใช้เวลาในการเปิดแต่ละ Tabs ให้น้อยลง แถมยังเก็บบันทึก Tabs ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยฟีเจอร์ Tags, Star, Note ฯลฯ

แล้วเราจะจัดการเจ้า Tabs ตัวร้าย ด้วยนาย Toby นี้ได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยฮะ อะโฮฮ ~


รู้จัก ‘Toby’ เครื่องมือ Tab Manager ของมดงานยุคดิจิทัล ! 

ถ้าจะพูดให้เพื่อน ๆ นึกภาพกันออกง่าย ๆ เจ้าตัว Toby ก็มีการทำงานคล้ายกับ Bookmark นี่แหละฮะ แต่ความสามารถที่พิเศษขึ้นมาของ Toby ทำให้ Tab Manager ตัวนี้แทบจะเป็นเหมือนเพื่อนเลขาที่ช่วยเก็บบันทึกงานเราได้แบบคล่องตัวและมีระบบมากขึ้นฮะ

Toby สามารถใช้ได้ง่าย ๆ แค่ Drag and Drop การ์ด เหมือนกับ Trello เลยฮะ ที่แบ่งเป็นสัดส่วนลักษณะเหมือน Workspace ซึ่งเราสามารถสร้าง Space ใหม่แยกออกมาใช้สำหรับงานส่วนตัวได้ด้วย

โดยเมื่อเพื่อน ๆ ติดตั้ง Chrome Extension ‘Toby for Chrome’ แล้ว Toby จะให้เรา Login ด้วย Gmail แล้วสร้าง Space ซึ่งในขั้นตอนนี้แอดแนะนำให้เพื่อน ๆ ตั้งชื่อ Space และสร้าง Collection คร่าว ๆ เอาไว้ก่อนได้เลยนะฮะ ตอนที่เราเริ่มเก็บบันทึก Tab จะได้จัดกลุ่มให้น้องได้ไวและง่ายขึ้น


7 ความสามารถสุดเนี้ยบ ! Toby ทำอะไรได้บ้าง ?

หลังจากที่แอดได้ลองใช้แล้ว พบว่า Toby นอกจากจะเป็น Tab Manager ที่ใช้งานง่ายและครอบคลุมความต้องการของนักเปิดแท็บมาราธอนแล้ว เรายังใช้ Toby มาช่วยในการทำงานแบบ Co-Space ให้สะดวกขึ้น ไม่ต้องมานั่งส่ง นั่งฝากลิงก์กันไปมาด้วยฮะ อะโฮฮฮ ~

แอดได้ลองลิสต์ฟีเจอร์เด่น ๆ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ มาให้ตามนี้ฮะ !

1. บันทึกหน้าเว็บเป็น Collection พร้อมสร้างลิงก์แชร์ให้เพื่อนเข้าดูได้

ถ้าในระหว่างที่เพื่อน ๆ ค้นหาข้อมูลตามหน้าเว็บอยู่แล้วอยากจะบันทึกหน้าเว็บนี้เก็บไว้ คงไม่ต้อง Copy Url แล้ววางใส่ Word หรือโยนเข้ากอง Bookmarks แล้วฮะ เพราะเราสามารถแชร์ลิงก์ Toby หรือเพิ่มเมมเบอร์ให้เข้ามาใช้ Workspace ของเราได้ด้วย

สำหรับวิธีการบันทึกหน้าเว็บลงใน Toby ใครที่ติดตั้งไว้แล้ว สามารถกด Toby Extension ตรงมุมขวาด้านบน แล้วเลือก + เพื่อบันทึกหน้าเว็บนั้นลงใน Collection ที่เราสร้างไว้ได้เลย !

2. เปิด-ปิด-เพิ่มรายการจำนวนมากได้ในคลิกเดียว !

คราวนี้มาดูในหน้า Monitoring ของ Toby กันบ้าง บอกเลยว่าถึงจะเก็บ Tabs เยอะแค่ไหน แต่ UI ของเขาก็ยังสะอาดตาและใช้งานง่ายเหมือนเดิม

เพราะแค่เราคลิกตรงการ์ดของ Tab ที่ต้องการ (1) ก็สามารถเปิดหน้าเว็บที่เราบันทึกไว้ได้เลย หรือจะกดฟังก์ชัน ‘Open Tabs’ (2) เพื่อเปิด Tabs ทั้งหมดของ Collection นั้นในครั้งเดียวก็ทำได้ และถ้าใครเป็นสายไซโคพาส ชอบเคลียร์ Tabs เป็นสิบเพื่อเปิด Tab ใหม่ไม่กี่อันเหมือนแอด Toby เขาก็มีฟังก์ชัน ‘Close All, Open These’ (3) ให้กดด้วย (แต่ต้องระวังเพราะปิดแล้วคือปิดเลยนะ ไม่สามารถเรียกคืนได้ ต้องไปรื้อเปิดใน History เอาเองฮะ)

3. ติด Star และ Tag Filter เพื่อความเป็นระเบียบและเรียกข้อมูลไว

แม้ว่า Toby จะยังไม่สามารถกดติดดาวหรือติด Tag ราย Tab ได้ แต่สามารถทำเครื่องหมาย Star และติด Tag ให้กับ Collection ของเราได้ฮะ

ยกตัวอย่างว่ามี Collection ไหนที่มีข้อมูลเพื่อทำงานร่วมกันกับฝ่ายการตลาด ก็สามารถติด Tag ไว้ได้แบบนี้เลย !

4. จัดลำดับแสดงข้อมูลเองได้ถึง 4 แบบ พร้อม Tag Filter !

ตาม Defult ของ Toby แล้ว เราสามารถจัดลำดับการแสดงผลของแต่ละ Collection ได้ด้วยการ Drag and Drop อยากให้อะไรอยู่บนอยู่ล่างก็ลากเอา แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราสร้าง Collection ไว้เยอะ ๆ การจะมาเลื่อนหาทีละอันก็ลำบากใช่ไหมฮะ

นอกจาก Search Box ที่ค่อนข้างสะดวกและหาข้อมูลได้ไวระดับหนึ่งแล้ว เราสามารถจัดลำดับการแสดงผลได้อีก 3 รูปแบบเลยฮะ คือ แบบเรียงตามตัวอักษร, ติดดาวขึ้นก่อน, เรียงตามวันที่สร้าง โฮโฮโฮ ~

5. View Customize จะเล็กจะใหญ่ ก็ปรับได้ตามความชอบ

เมื่อ Sort ข้อมูลตามที่ต้องการได้แล้วยังรู้สึกว่าข้อมูลยังรกอยู่ (ก็ Tabs ที่เราเซฟไว้มันมีมากเกินไป ~ ) อย่าเพิ่งรู้สึกว้าวุ่นใจ เพราะเราสามารถปรับ View ข้อมูลได้อีก 4 แบบเลยเด้อ !

จากเดิมที่เป็นแบบ Card ใครจะเปลี่ยนเป็นแบบ Compact, List หรือ Grid ก็ปรับได้ตามชอบเลยฮะ แถมยังย่อ-ขยาย Collection ทั้งหมดโดยการกด Expand/Collapse ก็ได้ฮะ โฮโฮ

6. Note เพิ่มได้ไม่อั้นในทุก Collection ของ Toby

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่แอดคิดว่าน่าสนใจดี คือเราสามารถสร้าง Note เพิ่มเติมในแต่ละ Collection ได้ด้วย เสียดายที่ยังไม่สามารถเปลี่ยนสีโน๊ตได้ แต่ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์ทีเดียวฮะ เพราะสามารถทำให้เจ้าของและเมมเบอร์ใน Workspace เดียวกันสามารถแชร์ไอเดียหรือ Notice ข้อมูลกันได้ด้วย

7. เซฟทุก Tabs เข้า Collection ได้อย่างรวดเร็ว

ฟังก์ชันสุดท้ายที่แอดชอบสุด ๆ และอยากนำเสนอมาก ~ แอดเรียกขำ ๆ ว่า ‘ปุ่มเลิกงาน’ ฮ่า ๆๆ เพราะฟังก์ชันนี้ของ Toby จะช่วยให้เราสามารถกดเซฟ Tabs ทั้งหมดที่เราเปิดอยู่ปัจจุบันให้เข้า Collection ใหม่ได้แบบรวดเดียว แถมตั้งชื่อตามเวลาที่ปิดไว้ให้อัตโนมัติแบบนี้เลย เปิดใช้กี่ Windows ก็กดปิดพร้อมเซฟเก็บได้ด้วยความไวแสงจนโต๊ะข้าง ๆ งง !

เช้ามาก็สามารถเปิด Collection นั้นมานั่งทำงานต่อได้เลย ! สูตรลับความไว ไม่ต้องไปไล่เปิด Tab ใหม่ทีละอันแล้ว ~ ฝากด้วยนะตัวฉันในวันพรุ่งนี้ ! 


ขอเพิ่มเติมว่า สำหรับคนที่ติดตั้งแล้ว Toby จะถูกตั้งให้กลายเป็น Defult Startup Page สำหรับหน้า New Tab ทันทีฮะ สำหรับใครที่อยากให้เป็นหน้าเว็บเดิม ไม่ใช่ Toby ให้ไปที่เมนูของ Chrome >> เลือก Settings >> เลือก On Startups >> แล้วกำหนดหน้าเพจที่ต้องการตั้งให้เป็น Defult ใหม่ ได้เลยฮะ

อ่านจบแล้วใครที่ประทับใจในความสามารถของ Toby Chrome Extension แล้วยังไม่เคยใช้ อย่าลืมไปโหลดมาลองใช้กันดูนะฮะ ~ คราวหน้า DATAHOLIC จะเอาเครื่องมือไหนมาแนะนำอีก ติดตามกันได้เลย !

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save