Menu

ป้ายยา Highlighter ตัวเทพ ! ก๊อบปี้-วาง ได้หลายประโยคในครั้งเดียว สายท่องเว็บเก็บข้อมูล ห้ามพลาด !

จริง ๆ ไม่ใช่แค่สาย Data เท่านั้นที่จะถูกใจสิ่งนี้ ! แต่คนทั่วไปโดยเฉพาะคนที่ต้องหาข้อมูลบ่อย ๆ จะต้องชอบเครื่องมือนี้แน่นอน !

เพราะ Tool ที่แอดจะเอามาฝากกันในวันนี้ คือ ‘Rome Highlighter’ เครื่องมือสุดเจ๋งที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ Take Note และเก็บข้อมูล Research ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้อง Copy แล้ว Paste ทีละประโยคละฮะ

บอกเลยว่าใช้งานง่ายสุด ๆ ใครได้ลองแล้วต้องติดใจ ใช้งานยาว ๆ แน่นอน ~ โฮโฮโฮ


ติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก ในรูปแบบ Chrome Extension !

ไม่มี Tools ไหนจะเรียกใช้งานง่ายไปมากกว่าเหล่า Chrome Extension แล้วฮะ ~ แล้วเจ้าเครื่องมือ ‘Rome Highlighter’ ตัวนี้ก็มาในรูปแบบ Chrome Extension ซะด้วย !

ก่อนอื่น เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปติดตั้งเครื่องมือได้ในหน้า Rome Highlighter เลยฮะ

Rome Highlighter เป็นเครื่องมือที่ถูกพัฒนาโดย Daniel Wirtz ดีไซเนอร์ชาวเนเธอร์แลนด์ ที่นอกจาก Tools ตัวนี้แล้ว เขายังออกแบบ ‘Roam Research’ ซึ่งเป็นเครื่องมือ Take-Note ที่ใช้ได้ทั้งบน macOS และ Window ด้วย ใครอยากลองใช้ก็เข้าไปโหลดกันดู ! 


Copy ได้หลายประโยคในครั้งเดียว ไฮไลต์พลาดก็แค่คลิกออก แล้วก็ Paste เลย !

ถ้าเราติดตั้ง Rome Highlighter เข้ามาอยู่ใน Chrome Extension แล้ว เมื่อเราเจอข้อมูลในหน้าเว็บที่เราสนใจ อยากจะเก็บเนื้อหาเอาไว้อ่านหรือวิเคราะห์ต่อ แต่ไม่อยากเก็บทั้งหน้าเว็บ แต่อยากเลือกเฉพาะเนื้อหาที่จำเป็น ให้เรากดใช้ Rome Highlighter ที่มุมขวาด้านบน

แล้วจะปรากฎ Box ขึ้นมาข้างล่างขวา ที่บอก Header Topic ของหน้านั้น (ซึ่งสามารถแก้ไขใหม่เองได้) แถมยังใส่ Tag ได้ด้วย

เมื่อ Box นี้ปรากฎขึ้นมาแล้ว เราก็มาเริ่มไฮไลต์เพื่อ Copy ข้อความกันเลย ! วิธีการไฮไลต์ก็ทำได้ง่าย ๆ เหมือนที่เราคลุมดำข้อความธรรมดาเลยฮะ หลังจากไฮไลต์ข้อความแรกเสร็จแล้ว ก็ปล่อยเมาส์แล้วไปไฮไลต์ข้อความที่สองต่อได้เลยทันที ไม่ต้องกดปุ่มไหนเพิ่ม

เมื่อได้ข้อความที่ต้องการครบหมดแล้ว ก็กดปุ่ม ‘Copy Highlight’ ตรง Box ล่างขวาเพื่อบันทึกเข้า Clipboard แล้วไป Paste ในที่ที่ต้องการได้เลย !


ปรับ Dark mode แก้ไข Placeholder Customize ได้ตามใจชอบ !

นอกจากความสามารถในการ Highlight to Copy แล้ว Rome Highlighter ยัง Customize การใช้งานบางส่วนได้โดยการกดปุ่มตั้งค่าตรงมุมเล็ก ๆ ของ Box

ซึ่งในหน้าตั้งค่านี้ ตรงแถบเมนูด้านล่าง เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ส่วนตัวของ Daniel Wirtz ผู้พัฒนา พร้อมทั้งส่ง Feedback และปรับหน้าการใช้งานให้เป็น Dark Mode ได้ฮะ

แต่อีกลูกเล่นที่แอดอยากให้เพื่อน ๆ ลองเล่นดู ก็คือการ Customize format ของข้อความที่เราจะ Copy ไป ซึ่งสามารถปรับแต่งการจัดหน้า จัดบรรทัดข้อความ และแก้ไข Placeholder ได้ด้วยตัวเอง พอเรา Paste ข้อความ ข้อมูลตาม Format นี้ก็จะตามมาด้วย ทั้ง Highlight, Title, Tags, URL, Author, Publishdate, Current Time, Current Date สะดวกมาก ๆ สำหรับคนที่อยากบันทึกการเก็บข้อมูลบนเว็บอย่างละเอียดฮะ 


เบื้องต้น เครื่องมือ Rome Highlighter นี้ Daniel Wirtz เขาสร้างขึ้นมาเพื่อซัปพอร์ตผู้ใช้งาน Note-Taker อย่าง Roam Research เป็นหลัก แต่แอดเห็นว่าเครื่องมือมันเจ๋งดีและใช้งานง่าย เลยหยิบมาแชร์กัน ถ้าใครอยากใช้งานคุ้มแบบเต็มประสิทธิภาพก็ลองโหลดมาใช้คู่กันเลย ! โฮโฮโฮ ~ (สามารถดูวิธีใช้งานเพิ่มเติมได้ใน GitHub ฮะ)

เพื่อน ๆ คนไหนลองใช้ตัวนี้แล้วมี Feedback ยังไง มาแชร์กันน้า หรือถ้าใครมีตัวเจ๋งโดนใจกว่า ก็อย่าลืมมาป้ายยากันเด้อ ~

Source 1, 2

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save