Menu

รับบทโคนันสายเทคฯ ส่อง Plug-in บนเว็บคู่แข่ง ด้วย ‘Built With’ ใครใช้เครื่องมือไหนทำอะไร รู้หมด !

คนที่ชอบสำรวจเว็บไซต์ของทั้งไทยและต่างประเทศ น่าจะเคยแอบสงสัยกันบ้างใช่ไหมฮะ ว่าเว็บสวย ๆ ที่เราเห็นการจัดระบบดี ๆ นี่เขามี Plug-in อะไรเชื่อมอยู่เบื้องหลังเพื่อดูแล User Experience กันบ้าง

วันนี้ DATAHOLIC ขอพาทุกคนมารู้จักกับเครื่องมือ ‘Built With’ ที่สามารถใช้เครื่องมือนี้แอบส่องดูได้หมดเลยว่าเว็บไซต์นั้นมีการเอา Plug-in ไหนมาทำหน้าที่อะไรในเว็บไซต์บ้าง เผื่อจะได้ไปตามศึกษา Plug-in นั้น แล้วเอามาปรับใช้กับของเราเองบ้างฮะ อะโฮ ~

บอกเลยว่าแม้แต่สายเว็บมือใหม่ก็สามารถใช้ ‘Built With’ ได้ง่าย ๆ เพราะแค่เราเอาลิงก์ URL ของเว็บที่เราต้องการส่อง ไปใส่ในช่อง Search Box ของ https://builtwith.com/ แล้วกด ‘Lookup’ เครื่องมือก็จะเริ่มแกะรอย Plug-in ที่ซ่อนอยู่หลังเว็บไซต์นั้นทั้งหมดมาให้เราดูกันแบบหมดเปลือก !

หลังจากกด ‘Lookup’ แล้ว ก็จะขึ้นเป็นหน้า Profile ของเว็บไซต์นั้นขึ้นมา ในหน้านี้เองเราก็จะได้รู้กันแล้วว่า Plug-in ของเว็บนี้มีอะไรบ้าง ซึ่งเขาก็แบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจนเลยฮะ ทั้ง Analytics and Tracking, Content Delivery Network, Payment, Advertising, Verified Link, Email Hosting Providers, SSL Certificates, Copyright, Operating Systems and Servers ฯลฯ

จากภาพจะเห็นว่า Built With มีการแบ่งข้อมูลให้เป็นสัดส่วนและยังเขียนอธิบายคร่าว ๆ เกี่ยวกับ Plug-in ตัวนั้น ๆ ด้วยว่าคืออะไร แล้วเว็บไซต์นั้นได้เอามาใช้ทำอะไรบ้าง

  1. หมวดหมู่ของ Plug-in
  2. ชื่อ Plug-in
  3. สถิติการใช้งาน และลิสต์เว็บไซต์อื่น ๆ ที่ใช้ Plug-in ตัวนั้น
  4. คำอธิบายแนะนำ Plug-in คร่าว ๆ
  5. หน้าที่ของ Plug-in ที่ถูกหยิบไปใช้ภายในเว็บไซต์นั้น

หลังจากที่เรารู้ Plug-in ที่เว็บไซต์นั้นใช้แล้ว จะทำให้เราเข้าใจภาพรวมของเว็บไซต์นั้นได้มากขึ้นด้วย  โดยเฉพาะเว็บไซต์ E-commerce หรือเว็บไซต์ของธุรกิจบริการต่าง ๆ ที่เราสามารถเรียนรู้ธุรกิจนั้นได้จากข้อมูลของ Built With เช่น

  • หมวดหมู่ Advertising – ทำให้ทราบว่าธุรกิจมีการใช้กลยุทธ์การตลาดทางใดบ้าง
  • หมวดหมู่ Email Hosting Providers – ทำให้ทราบว่าธุรกิจมีการจัดการ Customer Journey ในลักษณะใดบ้าง
  • หมวดหมู่ Verified Link – ทำให้ทราบว่าธุรกิจนั้นมีโปรไฟล์อยู่บนแพลตฟอร์มไหนบ้าง
  • หมวดหมู่ Payment – ทำให้ทราบว่าธุรกิจรองรับสกุลเงินไหนหรือช่องทางชำระเงินใดบ้าง

การได้รู้จัก Plug-in ที่คู่แข่งใช้นี้ ไม่ได้มีประโยชน์แค่เฉพาะในด้านของการทำเว็บไซต์เท่านั้น แต่การได้รู้จักบริการเบื้องลึกของคู่แข่งผ่าน Plug-in ยังสามารถนำมาเป็นแนวทางปรับปรุงธุรกิจของเราให้เหนือกว่าคู่แข่งได้อีกด้วยฮะ


มี Built With แล้ว คราวนี้ใครอยากจะปรับปรุงเว็บไซต์ของตัวเองก็ลองหาไอเดียได้จากเว็บไซต์ทั่วโลกเลยฮะ ! อะโฮ ~ สำหรับใครที่เคยได้ใช้ Built With แล้วเจอ Plug-in เจ๋ง ๆ อย่าลืมมาแชร์กันนะ ! โฮโฮโฮ 

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save