Menu

6 คำแนะนำทำ Data Visualization ยังไงให้เวิร์ค !?

สิ่งนึงที่คนทำงานสาย Data มือใหม่หลายคนติดค้างอยู่ในใจคือ…เวลาที่ต้องนำข้อมูลมาทำเป็น Data Visualization นั้น มันมีเคล็ดลับอะไรบ้างไหมนะที่จะทำให้สิ่งนี้มันออกมามีประสิทธิภาพ เพราะบางทีข้อมูลก็เยอะไปซะหมด

วันนี้ DATAHOLIC เลยขอหยิบ 6 เทคนิคคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับการทำ Data Visualization ให้เวิร์คมาแบ่งปันกัน! จะมีอะไรกันบ้างลองอ่านดูกันต่อได้เลยฮะ…อะโฮ

1. เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

ก่อนอื่นเลยที่เราจะทำ Visualization เราควรต้องรู้ก่อนว่าตัวข้อมูลที่เราจะนำเสนอครั้งนี้เราต้องการคุยกับใคร ? เขาจะเอาข้อมูลนี้ไปทำอะไร ? หากเรารู้สิ่งนี้ก็จะทำให้รู้ว่าเราควรนำเสนอข้อมูลยากง่ายขนาดไหน ให้เหมาะสมกับโจทย์ไม่เกินความจำเป็น

2. ทำให้ง่ายเข้าไว้

เมื่อทำ Data Visulization หลายคนมักจะคิดว่าฉันจะต้องทำภาพให้ออกมายิ่งใหญ่อลังการ แต่แท้จริงแล้ว “ความง่าย” เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะยิ่งง่ายเท่าไหร่ คนก็จะเข้าใจข้อมูลได้ชัดเจนเท่านั้น ดังนั้นลองกลับมาดูข้อมูลเราดี ๆ ก่อนว่าจริง ๆ แล้วจุดไหนสำคัญบ้างแล้วทำภาพให้ง่ายเข้าไว้

3. เลือกรูปแบบการเล่าให้เหมาะ

สำหรับ Data Visualization นั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ๆ สำคัญคือเราจะต้องเลือกรูปแบบให้เหมาะสมกับข้อมูลที่ต้องการนำเสนอ เพราะบางข้อมูลอาจจะเหมาะในรูปแบบนึง แต่บางข้อมูลอาจจะไม่เหมาะก็ได้ ดังนั้นลองรู้จักรูปแบบแล้วเลือกให้เหมาะนะ

4. เลือกใช้สีให้มีประโยชน์

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยให้เราสามารถนำเสนอข้อมูลยาก ๆ ให้ง่ายและมีประสิทธิภาพนั่นก็คือ ‘การเลือกใช้สี’ เพื่อเน้นว่าตรงไหนควรจะเป็นจุดสนใจ หรือตรงไหนควรจะเป็นข้อมูล Support ซึ่งหากเลือกสีที่ใช่ก็จะทำให้ความรู้สึกในการดูข้อมูลแตกต่างกันไปด้วย

5. นำเสนอให้เป็นเรื่องเล่า

ความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการทำ Data Visualization โดยเราควรจะหาวิธีการ ‘เล่าเรื่อง’ ให้ข้อมูลนั้นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้คนสะดุดตา เห็นแล้วสามารถนึกออกได้ทันทีว่าเนื้อหาเหล่านั้นจะเกี่ยวข้องกับอะไร

6. ทดสอบก่อนใช้จริง

วิธีนึงที่ยังคงเป็นคำแนะนำที่สำคัญก็คือหลังจากที่เราทำภาพ Visualize มาเสร็จแล้ว เราก็ควรทดสอบให้กลุ่มเป้าหมายเราดูก่อนว่ามี feedback อย่างไรบ้าง ? เพราะ feedback จากกลุ่มเป้าหมายนี่แหละจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าควรจะพัฒนาตรงจุดไหนเพิ่มเติม

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save