Menu

5 เหตุผลทำไมสร้าง Dashboard ขึ้นมาแต่มักไม่มีใครใช้ ?

งานหลัก ๆ ส่วนหนึ่งของคนทำงานดาต้าในหลาย ๆ ที่ คือการสร้าง “Dashboard” ที่ประกอบไปด้วยข้อมูลสำคัญ ๆ ไปให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องตัดสินใจ แต่อย่าปฏิเสธเลยว่าหลาย ๆ ครั้ง Dashboard เหล่านั้นก็ถูกทิ้งร้าง แทบไม่มีใครเข้ามาใช้ประโยชน์จากมันเท่าไหร่

วันนี้ DATAHOLIC เลยขอหยิบจับ 5 สาเหตุหลัก ๆ จากประสบการณ์จริงมาแบ่งปันกัน ลองดูในแต่ละภาพเต็ม ๆ ได้เลยฮะ

อย่างไรก็ตามหากเห็นสาเหตุหลัก ๆ เหล่านี้แล้ว เพื่อน ๆ ที่ทำงานสาย Data ก็ควรจะลองปรับแนวทางในการทำ Dashboard, กระบวนการและการทำงานให้เหมาะสม เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน Dashboard อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนะฮะ…อะโฮ

1. ขาดการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย

Dashboard ที่ดี คือ Dashboard ที่ถูกใช้งาน แต่การจะถูกใช้ได้ ก็ต้องนำเอา Users หรือคนที่ต้องการใช้มันจริง ๆ มาให้ Input ว่าอะไรสำคัญหรือไม่สำคัญ อะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็น

แต่หากขาดการมีส่วนร่วมคือการสร้าง Dashboard ตามคำสั่งจากใครก็ไม่รู้ และ Users ก็ไม่ได้อยากได้หรือมาให้ไอเดียแต่แรก มันก็ยากที่จะมีคนใช้มันจริง ๆ จัง ๆ

ยิ่งพอขาดการมีส่วนร่วมมันก็ยากที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นว่า “Dashboard นี้มันมาช่วยแก้ปัญหามากกว่ามาเพิ่มงาน” อีกด้วย ดังนั้นอย่างทำเองคนเดียวนะฮะ ลองให้ฝ่ายอื่น ๆ มามีส่วนร่วมด้วยตั้งแต่แรกดีกว่าเย้ออออะะะ

2. ไม่ได้คิดเผื่อการ Maintenance

ในการสร้าง Dashboard นั้น ความสำเร็จไม่ใช่แค่การสร้างหน้าตากราฟให้มันเสร็จออกมาดูง่าย สวยงาม ให้ข้อมูลครบถ้วน แต่ต้องคำนึงถึงการ Maintenance ระยะยาวด้วย

เช่น ข้อมูลจะอัปเดตอย่างไร ใครจะเป็นคนอัปเดต ถ้าพังหรือมีรีเควสท์เพิ่มใครจะเป็นคนซ่อม ต้นทุนในการสร้างเท่าไหร่ และต้นทุนในการดูแลเท่าไหร่ คุ้มค่าไหม สิ่งเหล่านี้ควรต้องคิดไว้แต่เนิ่น ๆ ตั้งคำถามไว้ตั้งแต่แรก ๆ

3. มี Impact น้อยเกินไป (ลึกไม่พอ เร็วไม่พอ)

หลายคนเห็นหัวข้อแล้วอาจจะงงว่า เอ๊ะ แล้ว Impact ที่บอกนี้หมายถึงยังไง ? โดยในมุมของแอดคำว่า Impact จริง ๆ คงประกอบ 2 มุมหลัก ๆ คือ ข้อมูลลึกพอและเร็วพอที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันเวลา

ซึ่งการทำงานข้อมูลจะเจอ Challenge นี้เสมอคือการบาลานซ์ระหว่างความเร็วกับความลึก อยากได้ Insight ลึกอาจต้องช้าหน่อย แต่ช้าไปก็ไม่ทันการ แต่ถ้าอยากได้ไว บางทีข้อมูลก็ตื้นซะจนเอาไปทำอะไรต่อไม่ได้

โดยเฉพาะในธุรกิจปัจจุบันที่ไปเร็วเหลือเกิน ทำให้บางครั้ง Dashboard ข้อมูลดีแต่ไม่ทันการ หรือพอดูอะไรแบบเร็ว ๆ ก็เห็นแต่ภาพผิว ๆ แต่ไม่เจอ Insight ลึก ๆ เลยกลายเป็นไม่มีประโยชน์ไปซะอย่างงั้น

4. Users ผู้ต้องใช้งานขาด Attention

ก่อนจะไปบอกให้ Users ใช้ Dashboard อยากให้ลองนึกก่อนว่า วัน ๆ เค้าต้องทำงานอะไรบ้าง เช่นทีม Marketing ที่ต้องทั้งออกโปรโมชัน ยิงโฆษณา ดูร้านค้า ดีลกับอินฟลูเอนเซอร์ ออกกองถ่าย ดูแพ็กเกจจิง ทำโปรดักส์ใหม่ ฯลฯ แล้วเค้าจะเอาเวลาที่ไหนไปดู Dashboard ที่เราทำ?

แถมทีมบางทีมอาจเจอคนทำ Dashboard ให้มากมาย จนสุดท้ายก็ไม่ไหว กลายเป็นไม่ดูมันเลยละกัน Dashboard ที่ดีเค้าจะไปช่วยให้ Users ทำงานและตัดสินใจง่ายขึ้น ไม่ใช่ไปเป็นภาระให้ ดังนั้นเราควรออกแบบ Dashboard ให้เหมาะสมกับการใช้งานจริง อะไรไม่จำเป็นบางทีไม่ต้องก็ได้

5. Users ขาด Skill ในการนำข้อมูลไปใช้

ข้อสุดท้ายนี่ก็ชัดเจนตรงไปตรงมาเลยฮะ เนื่องจาก Dashboard เป็นเครื่องมือแบบ Self Exploration คือคนต้องทำการเล่นข้อมูลด้วยตัวเอง ถ้าหากขาดสกิลในการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ก็จะทำให้ไม่เจอ Insight ที่หวังและคิดไปว่ามันไร้ประโยชน์ จนไม่ใช้ไปในที่สุดได้

ดังนั้นคนที่ทำงานด้านนี้เราควรต้องพัฒนา Skill พื้นฐานต่าง ๆ ทางด้าน Data ให้ดี ทั้งในเรื่องของการเก็บข้อมูล จัดการข้อมูล และการคิดวิเคราะห์ พร้อมนำไปใช้ประโยชน์ต่อนั่นเอง

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save