Menu

ส่อง AI Tool น้องใหม่ “Gemini” จาก Google ที่เก่งรอบด้าน ทั้งเรื่องวิชาการที่เข้าใจยาก และการเขียนโค้ด

ในโลกของ AI มีเรื่องราวใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน และในวันนี้ก็เช่นกัน เพราะเราจะพาไปทำความรู้จักกับ “Gemini” โมเดล AI ตัวใหม่ล่าสุดจาก Google ที่ (เจ้าตัวบอกว่า) เก่งรอบด้าน ยืนยันได้จากผลการทดสอบประสิทธิภาพที่เหนือกว่า GPT-4 แทบทุกจุด

ซึ่ง Gemini เป็น Multimodel ที่ได้รับการเทรนด้วย Big Data แบบ Real-time หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ ทำให้ตัวโมเดลมีความฉลาด เข้าใจข้อมูลต่าง ๆ ได้ดี แถมยังให้คำอธิบายแบบมีหลักการได้เก่งมาก โดยเฉพาะะเรื่องวิชาการที่ต้องอาศัยเหตุและผลในการค้นหาคำตอบ

จากผลการทดสอบบอกว่า Gemini สามารถเอาชนะ GPT-4 ได้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำความเข้าใจข้อมูลที่เป็นข้อความ รูปภาพ เสียง และวิดีโอ การตอบคำถามที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และเรื่องวิชาการที่ดูซับซ้อน รวมถึงการเขียนโค้ด ทั้งภาษา C++, Java, Python และ GO ที่นอกจากจะประเมินข้อผิดพลาดแล้ว ยังช่วยแก้ไขโค้ดได้ด้วย

โดยในตอนนี้ได้เปิดตัว Gemini 1.0 ออกมา 3 เวอร์ชัน เพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ได้แก่

  1. Gemini Ultra : โมเดลใหญ่ที่สุด รองรับข้อมูลขนาดใหญ่ เหมาะกับงานที่มีความซับซ้อน ซึ่งเตรียมจะเปิดให้ใช้งานช่วงต้นปีหน้าผ่าน Bard Advanced
  2. Gemini Pro : โมเดลขนาดกลาง เหมาะกับการใช้ที่หลากหลาย เช่น สร้าง Chatbot หรือโมเดล Matchine Learning เพื่อการพัฒนาแอปพลิเคชัน
  3. Gemini Nano : โมเดลขนาดเล็กสุด เหมาะกับการใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในสมาร์ตโฟนของ Google อย่าง Pixeel 8 Pro นั่นเอง

ในเบื้องต้นระบุว่า Gemini 1.0 ยังรองรับแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งทาง Google บอกว่ากำลังพัฒนา เพื่อให้ใช้งานได้หลายภาษามากขึ้นต่อไป ถ้ามีความคืบหน้าออกมาเมื่อไร เราจะรีบเอามาบอกชาว Data ทุกคนแน่นอน อะโฮฮฮ

Source

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save