Menu

เราเก็บ Data จากไหนได้บ้าง ? ชวนสำรวจ Data จากร้านตัวเอง ฉบับ ร้านโชห่วย

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า Data มันจำเป็นและช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น! แต่ปัญหาหลักที่หลาย ๆ คนสงสัยคือ…เราจะไปเก็บดาต้าได้ที่ไหน ? ไม่รู้จะเริ่มยังไง ?

มา ! วันนี้แอดจะชวนไปสำรวจเบื้องต้นกันว่าเราสามารถหาข้อมูลจากที่ไหนบ้างในฉบับบ้าน ๆ ที่แม้แต่ร้านโชห่วยยังเอาไปทำตามได้ !

โดยเราลองสมมุติว่าเราเปิดร้านโชห่วยขึ้นมาซักร้านนึงก่อน แล้วค่อย ๆ ลองมองไปรอบตัวกัน ดูสิเราเห็นข้อมูลอะไรบ้าง ? มาไล่ดูไปพร้อม ๆ กัน และสิ่งนี้ก็คือข้อมูล 5 ส่วนเบื้องต้นที่แอดขอหยิบจับมาแบ่งปันกัน ซึ่งถ้าเราทำการสังเกตและมีการจดบันทุกอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้เราเข้าใจและพัฒนาธุรกิจของเราได้อีกเยอะเลย…อะโฮ

(1) เดินไปหลังร้าน : เจอข้อมูลการดำเนินงาน

อย่างแรกเลยที่เรามีคือข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่หลังร้านเรา เช่น ข้อมูลทางบัญชี ข้อมูลพนักงาน ข้อมูลสต๊อกสินค้า ถ้าเราเราเก็บดีพอเราก็จะรู้ว่าสินค้าอันไหน ต้องสั่งตอนไหน เราจะตุนเท่าไหร่ บาลานซ์กับเงินยังไง หรือพนักงานคนไหนทำงานดีไม่ดี เร็วช้า อย่างไรบ้าง

นั้นคือข้อมูลการดำเนินงาน ข้อมูลส่วนนี้เก็บไว้เพื่อช่วยให้เราปรับปรุงกระบวนการ ลดต้นทุน ลดเวลา ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลพื้นฐานนึงที่แต่ละธุรกิจควรจะต้องรู้เอาไว้ ซึ่งมักจะมีการเก็บไว้โดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว

(2) เปิดเก๊ะเครื่องคิดเงิน : เจอข้อมูลการขาย

เปิดมาถ้าเราจดบันทึกการขายไว้ เราจะเจอว่าอะไรขายดี ขายไม่ดี คนมาซื้อครั้งละกี่บาท ตอนไหน กี่โมง ถ้าเราจดละเอียดพอ เราก็จะรู้ว่าคนซื้อเป็นใคร ชายหรือหญิง

ซึ่งถ้าเรายิ่งมีระบบสมาชิกด้วย ก็จะรู้ว่าลูกค้าชื่ออะไร ปกติแล้วใครมาซื้ออะไร เมื่อไหร่ เท่าไหร่ อย่างไร ทำให้เราสามารถทำการต่อยอดการขายหรือสร้างความพึงพอใจได้ ใครที่ทำได้เจ๋งหน่อย เราก็เรียกว่าทำ Personalization ได้นั่นเอง

(3) มองไปที่ลูกค้าที่เข้าร้านมา : เจอข้อมูลพฤติกรรม

ถ้าเราสังเกตและจดบันทึกดีพอ (ซึ่งถ้าเป็นโลกดิจิทัลแบบเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน มันก็สามารถทำได้โดยไม่ยากนัก) เราก็จะเห็นว่าเมื่อคนที่เข้ามาร้านแล้ว เค้าหยิบสินค้าอะไรบ้าง อะไรที่หยิบแล้ววาง อะไรที่หยิบแล้วมาจ่ายเงิน

หยิบอะไรเทียบกับอะไร เดินเลือกนานแค่ไหนก่อนซื้อ หรือเดินเลือกแล้วไม่ซื้อเดินออกไปเลย เราใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อเข้าใจลูกค้า ให้ลูกค้าหยิบของมาจ่ายเงินได้ง่ายขึ้น ไวขึ้น ไม่เดินออกจากร้านไป

(4) เดินไปหน้าร้าน : เจอข้อมูลตลาด

เมื่อเราเดินออกไปหน้าร้าน เราจะเริ่มเห็นข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับเราโดยตรงแต่มีส่วนสำคัญ เช่น สมัยนี้เค้าดูอะไร ฟังเพลงอะไร สนใจเรื่องอะไรกันอยู่ เทรนด์เป็นยังไง แนวโน้มตลอดเป็นยังไง ไปร้านคู่แข่งไหม ทำไมเค้าไม่เดินเข้าร้านเราแต่เดินผ่านไปเลย

ข้อมูลเหล่านี้เราใช้เพื่อทำความเข้าใจสภาพแวดล้อม การแข่งขัน และแนวโน้มต่าง ๆ ซึ่งข้อมูลชุดนี้อาจจะจดยากหน่อย ได้มาด้วยการทำ Market Research

(5) คุยกับลูกค้าประจำ : เจอข้อมูลการใช้งาน

หลังจากที่ลูกค้าซื้อของของเราไปแล้ว สิ่งนึงที่ถ้าเราได้รู้จะเป็นประโยชน์มาก ๆ คือข้อมูลการใช้งาน ว่าลูกค้าใช้งานของของเราอย่างไร บ่อยไหม พึงพอใจไหม มีอะไรที่อยากได้อีกไหม

ถ้าเราได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับลูกค้าที่คุ้นเคยกันแบบนี้ ก็จะสามารถใช้ข้อมูลชุดนี้เพื่อพัฒนาสินค้าหรือบริการให้ตอบโจทย์และสร้างความพึงพอใจมากยิ่งขึ้นได้ด้วย

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save