Menu

3 ทริคคีย์ไวแบบเทพ Excel ไม่ต้องพิมพ์ซ้ำทีละเซลล์ เขาทำกันอย่างนี้ !

เขาว่ากันว่า อยากจะเป็นเทพ Excel นอกจากเซียนเรื่องสูตรก็ต้องรู้เทคนิคคีย์ลัดแล้วใช้ให้คุ้นมือ วันนี้แอดได้หยิบปัญหาปวดสมองและสองมือของชาว Data ที่ต้องทำงานกับตาราง Excel ในทุก ๆ วัน แต่ยังไม่ได้มีเทคนิคคีย์ลัดมากมาฝากกัน 3 เทคนิค !

ใครเคยเจอโจทย์ต้องเปลี่ยนแนวตารางจาก Raw เป็น Column เปลี่ยน Column เป็น Raw รู้ไหมมันมีคำสั่งให้ทำแบบนั้นได้ง่าย ๆ อยู่นะ ! หรือจะเป็นการต้องกรอกเลข 1 เลข 0 หรือข้อมูลเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลาย ๆ เซลล์ วันนี้แอดมีเทคนิคมาบอกเหมือนกัน และถ้าใครเบื่อกับการต้องลากเคอร์เซอร์เพื่อไปเลือกคอลัมน์หรือแถวสุดท้ายของตาราง แอดก็มีทริคมาบอกฮะ ไปดูกันเลย !~


เปลี่ยน Raw เป็น Column เปลี่ยน Column เป็น Raw ด้วย Paste Special ไม่ต้องนั่งย้ายทีละเซลล์ !

“ขอย้ายทั้งคอลัมน์นี้ขึ้นมาเป็น Column Head” การพลิกตารางเปลี่ยน Raw ให้กลายเป็น Column แล้วเปลี่ยน Column ให้กลายเป็น Raw คือฝันร้ายของมือใหม่ Excel ที่ถ้าไม่รู้เทคนิคนี้ก็คงจะต้องนั่งย้ายข้อมูลมาเรียงใหม่กันทีละเซลล์ใช่ไหมฮะ ?

การแก้ปัญหานี้ทำได้อย่างรวดเร็วด้วยการคลุมเพื่อคัดลอกตารางเดิมทั้งหมดที่อยากจะพลิกแนว คลิกขวาตรงพื้นที่ที่อยากจะสร้างตารางใหม่ แล้วเลือก Paste Special > Transpose ก็จะได้ตารางใหม่ที่พลิกแนวตารางมาเรียบร้อยอย่างที่ต้องการแล้วฮะ ! ไวกว่าไปนั่งย้ายทีละเซลล์มากเลยใช่ไหม อ่ะ โฮ โฮ โฮ ~


หยุดอาการนิ้วล็อก ! ลงข้อมูลเหมือนกันหลายเซลล์ ใช้ Ctrl+Enter ไม่ต้องกรอกทีละเซลล์อีกต่อไป !

เคยเจองานที่ต้องมานั่งกรอกเลข 1 หรือข้อมูลเดียวกันในหลาย ๆ เซลล์แถมเซลล์พวกนั้นไม่ได้เรียงติดกันเป็นคอลัมน์หรือแถวพอที่จะให้เราลากเพื่อคัดลอกไหมฮะ… ใครที่เจอโจทย์แบบนี้ ไม่ต้องกุมขมับกำข้อนิ้วอีกต่อไป เอาวิธีนี้ไปใช้ งานเสร็จเร็วแน่นอน !

อันดับแรก เลือกเซลล์ว่างที่เราต้องการจะพิมพ์ข้อความนั้นลงไปโดยการกด Ctrl ค้างไว้ระหว่างการคลิกเลือก หลังจากเลือกครบแล้วให้ปล่อย Ctrl แล้วพิมพ์ข้อความที่ต้องการทำซ้ำในช่องสุดท้ายที่เลือก พิมพ์เสร็จให้กด Ctrl+Enter (ห้ามกด Enter อย่างเดียว) เราก็จะได้เซลล์ตามที่เราเป่าคาถาแยกร่างไว้แล้วฮะ !


Ctrl+Shift เลือกข้อมูลทั้งคอลัมน์ ทั้งแถว หรือตารางได้ง่าย ๆ ไม่ต้องลากเคอร์เซอร์ให้เมื่อย !

เทคนิคนี้หลายคนอาจจะรู้กันอยู่แล้ว แต่ขอหยิบมาทวนกันอีกสักครั้ง กับการต้องเลือกคลุมข้อมูลจนถึงแถวสุดท้ายหรือคอลัมน์สุดท้ายของตาราง แล้วบางตารางก็ข้อมูลก็เยอะซะเหลือเกิน จะให้ลากเคอร์เซอร์ยาวเป็น 1,000 แถวก็ได้แต่นั่งเซ็ง

ให้ลองทำแบบนี้ฮะ คลิกในเซลล์แรกที่ต้องการเลือกแล้วกด Ctrl+Shift ค้างไว้ จากนั้นกดลูกศรลงเพื่อเลือกข้อมูลด้านล่างในคอลัมน์เดียวกันทั้งหมด (หรือกดลูกศรขึ้น เพื่อเลือกข้อมูลจากเซลล์ด้านบนทั้งหมด) 

หรือถ้าอยากจะเลือกข้อมูลในแถวเดียวกันทั้งหมด ก็ใช้วิธีการเดียวกัน Ctrl+Shift แล้วเปลี่ยนจากลูกศรขึ้นลง ให้เป็นลูกศรซ้ายขวา

แต่ถ้าใครอยากจะเลือกข้อมูลทั้งตารางเลย ก็มีวิธีที่ง่ายกว่านั้น คือไปคลิปที่เซลล์ซ้ายบนสุดที่ต้องการจะเลือก แล้วกด Ctrl+Shift+End ก็จะได้ข้อมูลทั้งตารางมาแล้วฮะ !


รู้เทคนิคแล้ว ที่สำคัญคือต้องเอาไปหัดใช้ให้คุ้นมือ เพราะถึงจะรู้วิธีที่ดีกว่าแต่ถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนเพราะชินกับการทำแบบเก่า สุดท้ายเราก็จะยังใช้เวลาเคลียร์งานเท่าเดิมนะฮะ ใครเอาไปใช้แล้วงานไวขึ้นจริงไหม มาบอกให้แอดชื่นใจด้วย ~

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save