Menu

ชวนส่อง Data สุดช็อก มนุษย์กินไมโครพลาสติก 5 กรัมต่อสัปดาห์ หรือเทียบเท่ากับบัตรเครดิต 1 ใบ !?

ชาว Data คนไหนกำลัง ‘ไดเอต’ อยู่บ้าง ? เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนต้องหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพของตัวเอง ไม่ว่าจะหวาน มัน เค็ม ก็ขอให้ลดลงได้สักนิดก็ยังดี

แต่บอกเลยว่าสิ่งที่เราควรลดการกินไม่ได้มีแค่นี้ ยังมี ‘ไมโครพลาสติก’ ที่ซ่อนอยู่ในอาหารแต่ละมื้อด้วย ! นี่คือปัญหายักษ์ใหญ่จากพลาสติกขนาดเล็กที่ทำให้กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF ต้องลุกออกมาเตือนคนทั้งโลกด้วยการใช้ Data 

แน่นอนว่าถ้าพูดว่า ‘เราทุกคนบริโภคไมโครพลาสติกกว่า 100,000 ชิ้นต่อปี’ แม้จะเป็นตัวเลขมหาศาล แต่ก็อาจจะไม่สามารถทำให้คนตระหนักรู้ถึงความอันตรายนี้ได้ องค์กรจึงจับมือกับเอเจนซี Grey มาเลเซีย เพื่อหยิบสถิติเหล่านี้มาเปลี่ยนเป็นตัวเลขที่ใกล้ตัวคนมากขึ้นผ่านการทำ Data Visualization

ซึ่งพูดง่าย ๆ ก็คือการนำข้อมูลมาขยี้ให้เห็นภาพ ด้วยการเปลี่ยนเป็นการสื่อสารที่ว่า ‘เราทุกคนกินไมโครพลาสติกเท่ากับบัตรเครดิต 1 ใบ ทุกสัปดาห์’ ก็จะทำให้เรารีบหยิบบัตรในกระเป๋าขึ้นมา แล้วได้แต่ถามตัวเองว่าล้อเล่นหรือเปล่าเนี่ย !? จนสามารถกระตุ้นให้ทุกคนตื่นตัวในปัญหานี้ได้ทันที

โดยแบรนด์ยังมีการสร้างเว็บไซต์ประจำแคมเปญ เปิดให้คนลองไปกรอกอาหารที่กินเป็นประจำ แล้วประเมินผลว่าตัวเองกินไมโครพลาสติกไปมากเท่าไหร่แล้ว พร้อมเสนอให้ร่วมลงชื่อในข้อตกลงระดับนานาชาติ เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศทั่วโลกลดการผลิตพลาสติกให้น้อยลงต่อไป

นับเป็นแคมเปญที่นอกจากจะทำให้คนเห็นความสำคัญของปัญหาเรื่องไมโครพลาสติกได้แล้ว ยังเห็นถึงประสิทธิภาพของการใช้ Data Visualization ในชีวิตประจำวันมาสร้างพลังการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้จริงอีกด้วย อิมแพคมากจริง ๆ ฮะ อะโฮฮฮ

Source

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save