Menu

สถิติโรคทางเพศ สู่ไอเดียถุงยางย่อยสลายได้ ใช้เสร็จเอาไปทำปุ๋ยหมักต่อ !

ปีใหม่วนมาอีกครั้ง รู้สึกแก่ขึ้นอีกปี ไม่รู้ว่านอกจากอาการปวดหลังมากขึ้นแล้ว ไม่รู้ว่าหลังจากนี้วิถีชีวิตจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง วันนี้แอดเลยอยากหยิบแคมเปญ Data + Creativity ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้สูงอายุมาให้ดูกันฮะ

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ของวัยผู้สูงอายุใน UK ที่ยิ่งแก่ตัวไป ยิ่งคิดว่าการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยยิ่งไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะยังไงก็ไม่ท้องอยู่แล้ว แต่อย่าลืมฮะว่าสิ่งที่เราป้องกัน ไม่ใช่แค่การท้องเท่านั้น แต่รวมถึงการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ด้วย

แล้วพอกลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้ ไม่มีการป้องกันระหว่างทำกิจกรรมทางเพศ คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น ? ไปดูสถิติทางเพศของคนกลุ่มนี้ที่แอดหยิบมาให้ดูกันเลยฮะ บอกเลยว่ามีช็อก ! ไม่ว่าจะโตขึ้นแค่ไหนก็ต้องป้องกันกันด้วยนะ ~ 


51% ของชาว UK ไม่ชอบพูดเรื่องทางเพศ จนอัตราโรคติดต่อพุ่งขึ้น 2 เท่าใน 10 ปี

60% ของผู้ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป และ 51% ของชาวอังกฤษ บอกว่าการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องเพศเป็นเรื่องยาก และไม่สะดวกใจที่จะพูดเรื่องเพศอย่างเปิดเผยกับใครก็ตามเพราะมันทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัด

นั่นก็ถือว่าเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะถ้ามาดูสถิติใน UK แล้ว ผู้สูงอายุกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีอัตราการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STIs) เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเลยล่ะ


‘Having Sex’ รับมงกิจกรรมยามว่างยอดฮิต ตามด้วยพบปะ และทำสวน

หนึ่งในเหตุผลที่การติดเชื้อลุกลามขนาดนี้ เพราะมีผู้สูงอายุหลายคนคิดว่าการป้องกันทางเพศไม่จำเป็นสำหรับตัวเองอีกต่อไป เพราะโอกาสท้องที่น้อยลง

แม้แต่ในปี 2021 ก็มีผู้สูงอายุกว่า 52% ใน UK บอกว่าตนเองไม่ได้ซื้อถุงยางอนามัยมาใช้ทำกิจกรรมเลย แม้ว่าอีกยอดสถิติหนึ่งจะบอกว่า การมีเพศสัมพันธ์เป็นกิจกรรมอดิเรกที่ผู้สูงวัยเกือบครึ่ง หรือ 44% ทำมากที่สุดในเวลาว่าง รองลงมาเป็นการไปพบปะกับครอบครัว 43% และทำสวน 32% 


สู่ไอเดียถุงยางชีวภาพในแพ็กเกจเลียนแบบเมล็ดพันธุ์ พร้อมฝังกลบได้หลัง (ใช้) เสร็จ

เพื่อดึงดูดการรับรู้ในกลุ่มประชากรผู้สูงอายุ องค์กรการกุศลด้านความสัมพันธ์ ‘Relate’ ได้ร่วมมือกับ Ogilvy UK เพื่อผลักดันให้ผู้คนกล้าที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ในชีวิตบั้นปลาย ด้วยการออกแบบ Packaging สินค้าชื่อว่า ‘The Hornicultural Society’ เป็นถุงยางอนามัยที่มีซองคล้ายกับซองเมล็ดพืช

ในการออกแบบ Gardoms มีหยิบอิโมจิยอดนิยมที่ใช้พูดคุยเรื่องเพศมาเป็นสัญลักษณ์เชิงเสียดสีขำ ๆ ด้วย ที่นี้ก็ขนมาทั้งสวนเลย ทั้ง มะเขือม่วง พลัม บวบ หัวหอม และอะโวคาโด มาหมด ! กลายเป็นคอลเลกชันถุงยางอนามัยที่มีความยั่งยืน ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ใช้เสร็จแล้วก็สามารถโยนใส่ลงในปุ๋ยหมักก่อนเอาไปปลูกให้สวนพืซผักนั้นเติบโตต่อไป… ฟีลเหมือนแอบอำพรางคดีเหมือนกันนะเนี่ย ฮ่าฮ่า


ถึงแม้ว่าจะรู้สึกย้อนแย้งกับการเอาถุงยางไปแอบไว้ใน Packaging เมล็ดพันธุ์ก็ตาม แต่ดูจากสถิติที่น่าตกใจแล้ว แคมเปญนี้พยายามจะนำเสนอว่า ความจริงการมีความสัมพันธ์ทางเพศนั้นให้ประโยชน์กับทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในช่วงชีวิตของผู้สูงอายุ การไม่กลัวที่จะพูดคุยอย่างสบายใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญในการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตามนะ โฮ โฮ โฮ ~ 

source; 1, 2, 3

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save