Menu

‘The Black Elevation Map’ โปรเจกต์ Data Visualisation สนับสนุนสังคมคนผิวสีในอเมริกา ต่อยอดแคมเปญดัง ‘Go Back To Africa’

เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา มีโปรเจกต์ดังตัวนึง ชื่อว่า ‘Go Back to Africa’ ที่หยิบเอาวลีถูกคนผิวสี มาเปลี่ยนเป็นการตอกย้ำความสวยงามของทวีป ว่าแอฟริกาก็มีทรัพยากรดีไม่แพ้ที่ไหน ! แคมเปญนี้ช่วยค่อย ๆ เปลี่ยนความรู้สึกของการเหยียดเชื้อชาติแอฟริกาให้เป็นภาพจำใหม่ของคนทั้งโลกเลยฮะ

2 ปีต่อมา มีการสร้างสรรค์โปรเจกต์เพื่อสนับสนุนสังคมคนผิวสีขึ้นมาอีกครั้ง ชื่อว่า ‘The Black Elevation Map’ ที่สะท้อนภาพการอยู่ร่วมกันของคนกลุ่มนี้ผ่านแพลตฟอร์มแผนที่ชุมชนและธุรกิจของคนผิวสีให้ทุกคนสามารถสร้าง Community ระหว่างกันได้ง่ายและแข็งแกร่งมากขึ้น

บอกเลยว่าโปรเจกต์นี้มีการหยิบ Population Data มาใช้ได้อย่างสร้างสรรค์และเกิด Impact ที่ดีทั้งในด้าน Community และ Business เลยฮะ วันนี้ DATAHOLIC จะพามาดูความเจ๋งของแพลตฟอร์มนี้กัน ไปดูกันเลย !


จากปัญหาเหยียดเชื้อชาติ สู่ ‘The Black Elevation Map’ สนับสนุนการท่องเที่ยวแบบ Black Cutural

ในประเทศแถบตะวันตก ปัญหาการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว กลายเป็นต้นตอความขัดแย้งมาเป็นเวลานาน ถึงปัจจุบันผู้คนจะเห็นความสำคัญของการเคารพผู้อื่นอย่างเท่าเทียมกันมากขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีข่าวน่าสลดใจที่เกิดขึ้นกับคนผิวสีให้เราได้เห็นกันบ่อย ๆ

เพื่อที่จะขับเคลื่อนและสนับสนุน Community ของคนผิวสีและสร้างความเข้มแข็งในการอยู่ร่วมกันของคนกลุ่มนี้ บริษัทท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ ‘Black & Abroad’ และเอเจนซี ‘Performance Art’ ได้ร่วมกันเปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘The Black Elevation Map’ ที่แสดงแผนภาพข้อมูลประชากรและกิจกรรมของคนผิวสีในอเมริกาขึ้นมาให้เห็นกันชัด ๆ เลยว่าคนกลุ่มนี้ก็เป็นประชากรที่สำคัญของประเทศเหมือนกันนะ ! โฮ โฮ


รวบรวม Data และประมวลผลเป็นแผนที่ 3D Dynamic สูง-ต่ำตามจำนวน Activities

ความสร้างสรรค์ของแผนที่ ‘The Black Elevation Map’ คือความสูงต่ำของภูเขาซึ่งจริง ๆ ไม่ได้เอาไว้บอกลักษณะภูมิประเทศแต่อย่างใด แต่ความสูงต่ำนั้นคือข้อมูลปริมาณประชากรและการมีส่วนร่วมในกิจกรรมและธุรกิจของคนผิวสีในพื้นที่นั้น ๆ นั่นเอง ! อะโฮ ~ คิดได้ไง

กราฟิกแผนที่ของแพลตฟอร์มนี้ มีการใช้ข้อมูลถึง 300,000,000 Data Points ซื่งเชื่อมต่อกับข้อมูลประชากรคนผิวสีกว่า 47,000,000 และข้อมูลธุรกิจที่มีคนผิวสีเป็นเจ้าของอีกกว่า 28,000 แห่ง รวมไปถึงข้อมูลจาก Social Source ต่าง ๆ อีกด้วย !


ใช้ Typographic เดียวกันกับเหตุการณ์ประท้วงสำคัญของแอฟริกัน

นอกจากความสร้างสรรค์ในการนำเสนอ Data แล้ว ยังมีการหยิบ CI ที่โดดเด่นจาก ‘Memphis Sanitation Strike’ เหตุการณ์ประท้วงใหญ่ในปี 1968 ของคนผิวสีมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับฟ้อนต์ ‘Martin’ ที่ถูกดีไซน์มาเพื่องานนี้ด้วยฮะ

รวมไปถึงการศึกษาสัญลักษณ์ของทวีปแอฟริกามาใช้เป็นไอคอนต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม ‘The Black Elevation Map’ แทนสัญลักษณ์สากลที่เราเคยเห็น ๆ กันในแผนที่ทั่วไปด้วยฮะ อ่ะโฮ ~


เพิ่มอัตราการเติบโตของธุรกิจ 116% ด้วยฟีเจอร์ที่เชื่อมต่อกับ Twitter และ Instagram !

ด้วยความน่าสนใจของแพลตฟอร์มและฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมีส่วนร่วมและแบ่งปันประสบการณ์ในแต่ละพื้นที่ได้ เช่น การบันทึกรายการโปรด เครื่องมือค้นหาตามเมือง และโดยเฉพาะการแสดงผลโพสต์จาก Twitter และ Instagram ทำให้ธุรกิจที่เข้าร่วมในโปรเจกต์ ‘The Black Elevation Map’ มีอัตราเติบโตสูงขึ้นถึง 116% เลยทีเดียว ! อ่ะโฮ ~


ถือว่า ‘The Black Elevation Map’ เป็นโปรเจกต์ที่หยิบความสร้างสรรค์มาใช้ควบคู่กับ Population Data ได้อย่างน่าสนใจ แถมประโยชน์ที่ได้ยังช่วยสานความสัมพันธ์ระหว่างคนเชื้อชาติเดียวกันในชุมชนให้เหนียวแน่นมากขึ้น มากไปกว่านั้นยังอำนวยความสะดวกให้ประชากรกลุ่มอื่นสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยฮะ ! โฮ โฮ โฮ ~

source1, source2, source3

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save