Menu

Starbucks ใช้ Data และ AI อย่างไร ? ให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจ และการตลาด

ในขณะที่เราซื้อกาแฟที่ร้าน Starbucks พร้อมทั้งใช้บัตรหรือแอปเพื่อสะสมแต้มผ่านทาง Starbucks Rewards นั้น หารู้ไม่ว่านี่คือกลยุทธ์ขั้นเทพของ Starbucks ในการเก็บ Data ไปต่อยอด

เพราะทุก Transaction ที่เกิดขึ้นนั้น ทั้งข้อมูลผู้ใช้งาน, เมนูที่สั่ง, ปริมาณที่ซื้อ การ Custom เครื่องดื่มที่เราเลือก, ยอดใช้จ่าย, สาขาที่ซื้อ และอื่น ๆ อีกมาก สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อมูลที่ทาง Starbucks เก็บและนำไปใช้ต่อทั้งนั้น

วันนี้เพื่อให้เพื่อน ๆ เห็นภาพชัดเจนว่า Starbucks นำ Data งเหล่านี้ไปสร้างประโยชน์ให้แก่ธุรกิจและการตลาดอย่างไร DATAHOLIC เลยขอสรุป 3 แนวทางหลัก ๆ มาให้เพื่อน ๆ อ่านกัน

โดยถ้าใครอ่านจบแล้วก็คงเห็นความสำคัญของการเก็บ Data กันมากขึ้นแล้ว ดังนั้นธุรกิจไหนยังไม่มีการเก็บข้อมูลลูกค้าเลย ต้องรีบศึกษาด่วนเน้ออออ

เสนอโปรโมชันที่เหมาะสมกับแต่ละคน

เหตุผลนึงที่ Starbucks เป็นร้านกาแฟที่หลายคนชื่นชอบนั้นเกิดจาก ‘ประสบการณ์’ ซึ่งทางแบรนด์ได้มีการวางแผนมาอย่างดี โดยนำ Data มาสร้างประสบการณ์สุดประทับใจที่เหมาะกับคน ๆ นั้นโดยเฉพาะ (Personalization)

โดย Starbucks จะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมต่าง ๆ ในการบริโภคของเราเพื่อเลือกนำเสนอโปรโมชั่นหรือเมนูต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมและรูปแบบการบริโภคของเรา ซึ่งเมื่อรู้ใจแบบนี้ก็มักจะกระตุ้นให้เราตัดสินใจซื้อได้ง๊ายง่าย

ซึ่งรูปแบบในการนำเสนอก็แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ Starbucks นิยมทำก็คือ Push Notification ผ่านทางแอป Rewards ซึ่งถ้าหากใครเป็นลูกค้าคุณภาพก็คงจะมีกันอยู่แล้ว ดังนั้นนี่ก็จึงเป็นแนวทางแรกที่ Starbucks นำ Data มาใช้ และประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง

สร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ เพื่อลูกค้า

เมื่อได้เห็นเมนูใหม่ ๆ ที่ Starbucks มักจะมีการเปิดตัวมาอย่างต่อเนื่องนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอ้ะ? เขาคิดมาจากอะไรกันนะ คำตอบก็คือจาก Data นี่แหละ !!

โดยทาง Starbucks ทำการวิเคราะห์จากข้อมูลพฤติกรรมการบริโภคต่าง ๆ พร้อมนำมาหาโอกาสใหม่ ๆ ในการพัฒนาสินค้าหรือบริการเพิ่มเติม เช่นเมื่อเห็นข้อมูลแล้วว่าลูกค้ากว่า 43% เวลาซื้อเครื่องดื่มชา มักจะไม่ใส่น้ำตาล นี่จึงเป็นที่มาของเมนูชาที่ไม่มีน้ำตาล

นอกจาก Data ของลูกค้าแล้ว ทาง Starbucks ก็ยังนำ Data ด้านอื่น ๆ มาใช้งานในการสร้างสรรค์เมนูพิเศษเช่นกัน เช่น วันไหนจะมีอากาศร้อนมาก ๆ ทาง Starbucks ก็จะมีเมนูปั่นพิเศษเพื่อตอบโจทย์ในวันร้อน ๆ เหล่านั้นได้ทันที

หาทำเลน่าสนใจเพื่อขยายสาขา

ถึงแม้ว่าเราจะเห็นว่า Starbucks เป็นร้านที่มีค่อนข้างเยอะภายในเมือง โดยเฉพาะที่ต่างประเทศยิ่งเยอะมาก ๆ (เหมือนเซเว่นบ้านเรา) แต่แท้จริงแล้วเวลาที่ Starbucks จะเปิดสาขา เขาก็ใช้ Data มาช่วยหานะ!

โดย Starbucks จะมีการใช้ AI ในการทำความเข้าใจข้อมูลต่าง ๆ เช่น ประมาณรายได้ของผู้คนบริเวณนั้น, Traffic ที่เกิดขึ้น, จำนวนของคู่แข่ง เป็นต้น เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาวิเคราะห์จนพบเจอทำเลน่าสนใจใหม่ ๆ

ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือ Starbucks จะต้องดูด้วยว่าร้านที่เปิดใหม่นั้นจะไม่เป็นการแย่งลูกค้ากันเองกับสาขาเดิมที่เคยมี แต่จะต้องเป็นการต่อยอดให้เกิดกำไรที่มากขึ้นในอนาคตโดยไม่ต้องเกิดความเสี่ยงหรือเดาไปเอง แต่คิดมาจาก Data นั่นเอง

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save