Menu

Printed by Parkinson’s งานศิลปะที่เกิดจาก Data ของผู้ป่วยพาร์กินสัน

พอพูดถึง “พาร์กินสัน” หลายคนอาจจะนึกถึงชื่อวงดนตรีชื่อดัง ! แต่บางคนก็คงทราบกันดีว่ามันเป็นชื่อของโรคร้ายชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิดความผิดปกติของการเคลื่อนไหว ซึ่งยังมีคนอีกมากที่ยังไม่เห็นถึงความน่ากลัวของโรคนี้

วันนี้เลยขอเลือกเคสน่าสนใจอันนึง ซึ่งก็คือ Printed by Prkinson’s ผลงานศิลปะอันแปลกตาที่จะมาช่วยย้ำให้คนกระหนักเห็นถึงความน่ากลัวของโรคพาร์กินสันแบบจับต้องได้ ผ่านการนำ Data ของคนที่เป็นโรคนี้มาใช้จริง ๆ จะเป็นยังไงอ่านกันต่อได้เลย…อะโฮ

‘พาร์กินสัน’ โรคร้ายที่หลายคนต้องเผชิญ

โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ประสาทบริเวณก้านสมอง ซึ่งส่งผลให้เกิดความผิดปกติของการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะการสั่นบริเวณมือและเท้า

โดยโรคพาร์กินสันนี้เป็นโรคที่ดูเผิน ๆ แล้วอาจจะไม่ได้น่ากลัวอะไร เพราะไม่ได้เกิดขึ้นร้ายแรงทันที แต่จะค่อย ๆ เกิดอาการผิดปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจจะทำให้เสี่ยงพิการและกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้

สู่งานศิลปะและเรื่องราวจาก 6 ผู้ป่วยจริง

เมื่อคนส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักถึงความน่ากลัวของโรคพาร์กินสันนี้ ทาง Charité Berlin University Hospital จึงได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ชื่อว่า Printed by Parkinson’s โดยการนำเรื่องราวของ 6 ผู้ป่วยจริงมาถ่ายทอด

โดยศิลปะแต่ละชิ้น จะเป็นสิ่งของที่ผู้ป่วยทั้ง 6 คนบอกเล่าว่าเป็นสิ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนจากการเป็นโรคพาร์กินสันนี้ เช่น กล้องถ่ายรูป ที่พอเป็นพาร์กินสันก็ไม่สามารถถ่ายรูปได้ตามที่ต้องการแบบเดิมอีกต่อไป

ซึ่งก็ได้เก็บข้อมูลและบันทึกลักษณะการเคลื่อนไหวและระบบประสาทของผู้ป่วยเหล่านี้มาเป็น 6 Data Set และนำ Data Set มาแปลงเป็นค่าที่ส่งผลไปยังการปริ้นต์ผลงานศิลปะ 3D นี้ขึ้นมา จนทำให้เห็นภาพความน่ากลัวของโรคนี้อย่างชัดเจน

กลายเป็นผลงานกระตุกใจให้คนทั่วโลก

ผลงานศิลปะชุดนี้ได้เปิดตัวในวัน World Brain Day ที่เมืองเบอร์ลิน ณ ประเทศเยอรมนี ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีการจัดแสดงในงานสัมมนาและเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพทั่วยุโรปจนได้รับการพูดถึงทั่วโลก

ทำให้อีกหลาย ๆ ประเทศ หลายองค์กร หลายหน่วยงานหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับโรคพาร์กินสันเพิ่มเติมเช่นกัน

โดยปัจจุบันผลงานชุดนี้จัดแสดงอยู่ที่แผนกประสาทวิทยา ณ Charité Berlin University Hospital 

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save