Menu

Porsche เล่นแสบใส่ Tesla ! ใช้ Data ยิงโฆษณาไปแสดงผลในหน้าจอรถ เพื่อแย่งกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะ

เราทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าตลาด ‘รถยนต์’ เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่พอมาสู่ตลาด ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ก็ต้องบอกเลยว่าดุเดือดไม่แพ้กัน

วันนี้เลยขอหยิบยกกรณีศึกษาอันนึงจากทางฝั่งยุโรปมาให้เพื่อน ๆ ได้เห็นแนวทางการนำ Data มาผสานกับความ Creative จนทำให้กลายเป็นแคมเปญ ‘The Tesla Targeting’ ซึ่งเป็นการใช้ Media Tactic เจาะเข้าไปยังหน้าจอแสดงผลภายในรถ Tesla จาก Porsche Taycan Turbo S เพื่อแย่งลูกค้าแบบตรงไปตรงมาเว่อร์

รายละเอียดของไอเดียนี้จะเป็นอย่างไร ลองค่อย ๆ ตามไปอ่านพร้อม ๆ กันในแต่ละภาพได้เลย รับรองว่าเป็นอีกไอเดียที่น่าจะ Inspire ในการสร้างแคมเปญโฆษณาที่สนุก ๆ ผ่าน Data ได้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

เมื่อ Porsche เปิดตัวรถสปอร์ตไฟฟ้า แต่คนส่วนใหญ่ดันเลือกใช้ Tesla ซะงั้น

รถยนต์ไฟฟ้า กลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยียอดนิยมที่ผู้คนต่างหันมาให้ความสนใจ และมีการเติบโดอย่างรวดเร็ว ทำให้เหล่าผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ต่าง ๆ ก็ต้องหันมาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงแบรนด์รถ Supercar อย่าง Porsche

โดยทาง Porsche ได้มีการเปิดตัว Taycan Turbo S สุดยอดรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อที่มีประสิทธิภาพและความสวยงามโดนใจคนรักความเร็วแน่ ๆ แต่พอพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า แม้จะเป็นประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่มีคนใช้ Porsche เยอะมาก ๆ คนกลับนึกถึง Tesla ก่อนซะงั้น

Porches จึงคิดไอเดียแสบ สร้างโฆษณาที่ลูกค้า Tesla จะเห็นเท่านั้น

Porsche จึงหาวิธีการทำโฆษณาเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายแย่งลูกค้าของ Tesla โดยตรง ด้วยการใช้พื้นที่ในรถ Tesla ซะเลย! ซึ่งเป็นการใช้ Data และการทำ Targeted Audience ในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการรถยนต์ไฟฟ้าด้วยไอเดียที่ชื่อว่า ‘The Tesla Targeting’

โดย Porsche ได้หยิบจับข้อมูล ระบบปฎิบัติการของ Tesla, ขนาดการแสดงผลโฆษณาในหน้าจอ Tesla (12.3, 15, 17 นิ้ว), และระบบอินเทอร์เน็ต มากำหนดเป็นปัจจัยในการยิงโฆษณา Targeting เพื่อให้โฆษณาที่ยิงออกไปจะแสดงผลเฉพาะในจอรถ Tesla เท่านั้น

ขยี้ด้วย Key Message ที่ช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายกดซื้อทันที

โดยข้อความที่ทาง Porsche ใช้ในการโฆษณาก็เรียกได้ว่าแสบ ด้วยข้อความประมาณว่า “รถสปอร์ตไฟฟ้าที่แท้จริงไม่ได้มาจาก Silicon Valley หรอกนะ…แต่ต้องมาจากเมือง Zuffenhausen ต่างหาก” ซึ่งคนสวิสเซอร์แลนด์ก็จะทราบได้ทันทีและสนใจรถไฟฟ้าจาก Porsche ในที่สุด

เมื่อทำแบบนี้ ทำให้ทาง Porsche สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงได้ตรงกลุ่มเป้ะ ๆ ซึ่งก็คือลูกค้าที่ใช้งาน Tesla โดยในแคมเปญนี้ทาง Porsche สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว่า 20,000 คน แสดงผลโฆษณาจำนวน 27,668 ครั้ง และทำให้คนกดซื้อได้ทันทีจำนวน 135 ครั้ง! (แต่จ่ายเงินจริง ๆ ไม่รู้กี่คันนะ 55)

สร้างผลลัพธ์เหนือคาด ด้วยงบประมาณเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น

โดยจำนวน Click Through Rate 1.64% นี้ ถือว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก ๆ เป็น 82 เท่าของการทำโฆษณาแบบปกติในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเลยทีเดียว โดยใช้งบประมาณไปแค่เพียง 10,000 CHF (ประมาณ 355,000 บาทเท่านั้น)

เรียกได้ว่าเป็นอีกกรณีศึกษาการหยิบจับ Data มาหาโอกาสในการทำโฆษณาที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดที่เห็นภาพชัดเจนมาก ๆ ซึ่งการหยิบจับ Data มาทำให้เกิดความครีเอทีฟนี่แหละคือความสนุกอย่างหนึ่งของโลก Data

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save