Menu

ทำไมเพิ่งรู้สึกตัว ! Meta เจอข้อมูลว่ายิ่งส่ง Noti น้อย ๆ คนยิ่งชอบ

ทุกวันนี้เรามักจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของโซเชียลมีเดียอันดับ 1 อย่าง Facebook อยู่เรื่อย ๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ ครั้งก็ทำให้เรามึนงงและสงสัยกันไม่น้อยว่า พี่ทำทำเพื่อออออ

ล่าสุดนี้ทางทีมงานข้อมูลของ Meta ได้ออกมาโชว์ผลการวิเคราะห์บน Medium ของ Analytics at Meta ว่าจำนวนการส่ง Notification ไปยังผู้ใช้งานนั้น ส่งผลต่อความพึงพอใจในการใช้งาน Facebook อย่างมาก แต่คำถามคือเขารู้และทำได้อย่างไร ?

ข้อมูลในบล็อกของทีม Notification Data Science (ถึงขั้นมีทีม Data Science สำหรับ Notification โดยเฉพาะ !) นี้ก็ได้เผยให้เราทราบว่า ทางทีมได้ทำการส่งแบบสอบถามผู้ใช้ว่ารู้สึกอย่างไรกับการแจ้งเตือนซึ่งคำตอบก็เป็นไปตามที่คาดคือผู้ใช้ต้องการได้รับการแจ้งเตือนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

โดยทีมงานจึงได้ทำการทดลองส่งเฉพาะการแจ้งเตือนที่จำเป็นไปให้ผู้ใช้บางกลุ่ม ผลที่ได้กลับเป็นว่าผู้ใช้มีการใช้งาน Facebook น้อยลง ผลสรุปในครั้งแรกจึงออกว่าความพึงพอใจของผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นคุ้มค่าเมื่อต้องแลกกับการใช้แอพฯ ที่ลดลง

แต่อย่างไรก็ดีมันก็คงดีกว่ามากหากสามารถเพิ่งทั้งความพึงพอใจและเพิ่มการใข้งาน Facebook ด้วย เพราะคำตอบที่ได้มานั้น มาจากข้อมูล Insight เดียวเท่านั้น แต่ผลกระทบระยะยาวกับผลกระทบระยะสั้น นั้นอาจแตกต่างกันได้

เพราะฉะนั้นทีมงานจึงตัดสินใจทดการทดลองแบบเดิมคือส่งการแจ้งเตือนที่น้อยลงต่อเนื่องเป็นเวลาอีก 1 ปี ซึ่ง…เซอไพรรส์!! ปริมาณการใช้งานแอปฯ กลับค่อยๆ เพิ่มขึ้น

ซึ่งก็เป็นข้อสรุปว่าการเปลี่ยนแปลงการแจ้งเตือนนั้นในช่วงแรกอาจทำให้ผู้ใช้ชะงักและลดการใช้งานลงเล็กน้อย แต่กลับมาค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทีหลังจากความพึงพอใจในตัวแอพฯ นั่นเอง

ทางทีมงานของ Meta ก็เลยออกมาแชร์ว่าหลาย ๆ การทดลองทางข้อมูลนั้น การทดลองระยะสั้นอาจให้ผลลัพธ์แบบหนึ่ง และหากยืดระยะเวลาออกไปเป็นการทดลองระยะยาวก็อาจจะให้ผลลัพธ์อีกแบบหนึ่งก็ได้ ถือเป็น learning case ด้านการทำ A/B Testing ที่ดีเลยครับ

เพราะจริงๆ แล้วพวกเราในคนก็อยู่ในยุคที่ทำงานรวดเร็ว (Fail fast, learn fast) แต่เพราะคอนเซ็ปต์นั้นอาจทำให้เราหยุดการทดลองไปตั้งแต่แรกก็ได้ เรื่องบางเรื่องอาจต้องให้ “เวลา” ช่วยในการตัดสินใจจริง ๆ…ความรักก็เช่นกัน ถุ้ยยยยย 5555

Source

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save