Menu

‘Backup Ukraine’ ถ้าปกป้องของจริงไว้ไม่ได้… ขอเก็บเป็น 3D File ก็ยังดี

เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา เพื่อน ๆ น่าจะได้ยินข่าวสงครามครั้งยิ่งใหญ่ของรัสเซียและยูเครนกันบ้างแล้วใช่ไหมฮะ เรียกว่า 2 ประเทศนี้เขาถล่มกันมาเป็นปี ๆ จนถึงปลาย 2023 นี่แหละ ที่มีการใช้อาวุธสงครามโจมตีจนเกิดความเสียหายรุนแรงที่สุดตั้งแต่เริ่มสงครามมาเลย

ด้วยความจริงเรื่องนี้ ทาง UNESCO ซึ่งเห็นถึงความถึงความสวยงามและคุณค่าทางวัฒนธรรมของสถาปัตยกรรมและประติมากรรมในยูเครน จัดทำโปรเจกต์ให้ประชากรที่อาศัยในยูเครนสามารถบันทึกรายละเอียดความสวยงามของศิลปะเหล่านั้นไว้เป็น 3D Model ก่อนที่มันจะถูกทำลายไปจากผลของสงคราม

DATAHOLIC จะพาเพื่อน ๆ ไปดูโปรเจกต์การเก็บศิลปะและความทรงจำเป็นข้อมูลภาพ 3D นี้กันดูครับ ว่าประชากรของยูเครนเขาจะถ่ายอะไรเก็บไว้บ้าง แอดลองไปส่องดูบ้างแล้ว น่าเสียดายมาก ๆ ถ้าศิลปะเหล่านี้ต้องถูกทำลายทิ้งลงจริง ๆ ไปดูกันเลยฮะ


ยูเครน หนึ่งในประเทศที่มีศิลปะงดงาม แต่ถูกทำลายด้วยภัยจากสงคราม

พูดถึงยูเครน หลาย ๆ คนน่าจะนึกถึงภาพสงครามที่ประเทศนี้มีมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา แต่รู้ไหมว่าความจริงด้านหลังภาพลักษณ์ของความขัดแย้งนั้น ประเทศยูเครนมีศิลปะอารยธรรมยุโรปตะวันออกที่โดดเด่นไม่แพ้ประเทศไทยเราเลยฮะ

ขอบคุณรูปภาพจาก TrueID Travel

เพราะว่าประเทศนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอื่น ๆ ทำให้มีการผสมผสานของผู้คนอย่างหลากหลาย รวมถึงศิลปะวัฒนธรรมโปแลนด์ ออสเตรเลีย ตุรกี ซึ่งแน่นอนว่าประเทศยูเครนก็ยังเห็นความสำคัญของการรักษาวรรณกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรมและศิลปะอื่น ๆ ของอารยธรรมเหล่านั้นไว้จนถึงปัจจุบัน 


โปรเจกต์ ‘Backup Ukraine’ เก็บคุณค่าในรูปแบบของ Data ผ่านภาพแสกน 3D Polycam

น่าเสียดายที่ความขัดแย้งระหว่างประเทศระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้เกิดความรุนแรงถึงขั้นเป็นสงครามที่ต้องทิ้งระเบิดทำร้ายกัน แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ผู้คนที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น แต่อาคารสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์สะท้อนวัฒนธรรมของยูเครนก็ถูกทำลายไปด้วย

ทั้งรัฐบาลและชุมชนพยายามหาทางที่จะเก็บรักษาศิลปะทางวัฒนธรรมเหล่านั้นเอาไว้ให้ได้มากที่สุด แต่การจะป้องกันหินอิฐปูนจากแรงระเบิดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ถ้าเกิดถูกทำลายลง สิ่งที่หายไปไม่ใช่แค่ก้อนอิฐก้อนปูนเท่านั้น แต่หมายถึงหลักฐานทางอารยธรรมก็หายไปด้วย

UNESCO กับ 3D Startup Polycam จึงได้คิดค้นแพลตฟอร์มให้ประชากรที่อาศัยในยูเครนสามารถใช้กล้องโทรศัพท์ถ่ายทุกมุมของอาคาร สถานที่ และสิ่งของ เพื่อช่วยกันเก็บสำรองหลักฐานทางวัฒนธรรมเหล่านี้เป็นข้อมูลดิจิทัลบน Cloud ในรูปแบบ 3D Model ก่อนจะถูกทำลายจากสงครามได้ โดยเก็บข้อมูลจากกล้องและ GPS เท่านั้น


ชาวยูเครนร่วมแรงดาวน์โหลด พร้อมแสกน ยอดอัปโหลดเติบโต 44% ต่อสัปดาห์

ในช่วงเปิดตัวของโปรเจกต์ Backup Ukraine (2022) มีหลายคนให้ความสนใจแพลตฟอร์มนี้มากไม่ใช่แค่ในยูเครน แต่บริษัทระหว่างประเทศ 7 แห่งยังช่วยสนับสนุนเงินทุนให้กับอาสาสมัครภาคพื้นดินและการพิมพ์โมเดล 3D ด้วย

ด้วยการรายงานข่าวผ่านบทความและสื่อต่าง ๆ กว่า 800 รายการเกี่ยวกับ Backup Ukraine ทำให้มียอดดาวน์โหลดถึง 50,000 ครั้งที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 44% ต่อสัปดาห์ และการถ่ายภาพแสกนกว่า 35,000 ครั้งในช่วงเปิดตัว โดยจะเป็นภาพงานประติมากรรมต่าง ๆ เสียส่วนใหญ่ฮะ


เรียกว่าเป็นโปรเจกต์ที่ไอเดียดีมากนะฮะ เมื่อก่อนเราคงได้แค่มาเปิดดูรูปถ่ายเก่า ๆ เห็นแค่รูป 2 มิติ ที่ไม่สามารถบอกรายละเอียดทั้งหมดได้ แต่การเก็บข้อมูลแบบ 3D Model ทำให้รายละเอียดที่เราเคยมองเห็นและมีความทรงจำร่วมชัดเจนแบบ 360° แถมถ้าประเทศกลับมาสงบสุขพร้อม Move On พัฒนาต่อแล้วก็สามารถเอาข้อมูลบน Cloud ที่บันทึกไว้มาช่วยอ้างอิงการสร้างใหม่ได้ด้วย

เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูโมเดล 3D ฝีมือภาพถ่ายแสกนของชาวยูเครนได้ ที่ https://poly.cam/ukraine เลยฮะ

source; 1, 2, 34

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save