Menu

‘Address Pollution’ ไอเดียใช้ Data Visualization เพื่อช่วยให้คนมองเห็นปัญหาที่มองไม่เห็นอย่าง ‘มลพิษ’

ปัญหามลภาวะทางอากาศจากฝุ่นควันและมลพิษต่าง ๆ ไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่เป็นปัญหาใหญ่ไปทั่วโลกแม้แต่ในอังกฤษอย่างเมืองลอนดอนก็ตาม

เพื่อสะท้อนให้คนได้เห็นปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ทางโปรเจกต์ addresspollution.org จึงได้ริเริ่มสร้างสรรค์ไอเดีย โดยนำเอาปัญหาอากาศเป็นพิษในแต่ละพื้นที่มาโชว์ให้เห็นกันจะจะไปเลย

จากปัญหาฝุ่นที่ไม่มีใครมองเห็น นำมาแสดงผลด้วยการใช้ Data Visualization จนไปสู่การผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมายได้อย่างไร? ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้แล้ว ตาม DATAHOLIC ไปดูกันเลย…อะโฮ

มลพิษทางอากาศ ปัญหาที่ชาวลอนดอนมองข้าม

ลอนดอน เป็นเมืองที่มีปัญหามลพิษทางอากาศถึงขั้นมีคนกว่า 10,000 เสียชีวิตจากปัญหานี้ในทุก ๆ ปี

แต่เนื่องจากว่ามันเป็นปัญหาที่คนมองไม่เห็นจึงไม่ได้มีคนใส่ใจอะไรมากนัก ทางหน่วยงาน The Central Office for Public Interest จึงต้องการกระตุ้นให้คนตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ addresspollution.org ที่จะเปลี่ยนชีวิตของคนลอนดอนไปตลอดกาล

ส่งผลกระทบต่อราคาบ้านอย่างจริงจัง ! เขตไหนมลพิษเยอะ ราคายิ่งลด

ทางหน่วยงานดังกล่าวได้ทำการเก็บข้อมูลอย่างบ้าคลั่ง จนได้ข้อมูลมาทั้งหมดจำนวนกว่า 1.5 พันล้าน Data Points ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นได้ว่ามลพิษของแต่ละพื้นที่ แต่ละเขตในเมืองลอนดอนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมสร้างเว็บไซต์ addresspollution.org ขึ้นมา

โดยถ้าหากใครเข้าไปเว็บนี้และใส่รหัสไปรษณีย์ ก็จะพบกับข้อมูลประเมินคุณภาพอากาศของของเขตพื้นที่นั้น ๆ ว่ามีมลพิษมากน้อยขนาดไหน อยู่ในระดับความอันตรายเท่าใด พร้อมระบุว่าบ้านในพื้นที่เหล่านั้นควรจะลดราคาอีกเท่าไหร่ถ้าต้องอยู่ในมลพิษเหล่านี้

ซึ่งแน่นอนว่าพอมีข้อมูลเหล่านี้ ก็ทำให้คนหลายคนเริ่มไม่กล้าซื้อบ้านในบริเวณที่มีมลพิษ ส่งผลต่อยอดขายอสังหาฯ และแน่นอนเมื่อภาคธุรกิจประสบปัญหาก็ย่อมต้องออกแรงเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาแก้ไขปัญหานี้

จึงเริ่มขยี้ให้เห็นปัญหาด้วย Data Visualization แสบ ๆ

นอกจากการสร้าง Platform เพื่อวัดคุณภาพของอากาศในแต่ละพื้นที่จาก Data มหาศาลแล้ว ทางโปรเจกต์นี้ยังสร้างการสื่อสารเพื่อขยี้ให้เห็นปัญหาในแต่ละพื้นที่ โดยการสร้างสื่อโฆษณาด้วยการใช้ภาพที่มีลักษณะะเป็นหนามแหลม เหมือนปอดที่โดนพิษแทง

ซึ่งถ้าหากยิ่งหนามแหลมสูงเท่าไหร่แปลว่าพื้นที่นั้น ยิ่งมีมลพิษมากนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นการเล่นกับความรู้สึกกลัวของคนได้ดีและเห็นภาพชัดเจนเวอร์

จากการแสดงปัญหาโดย Data สู่การแก้กฎหมายครั้งใหญ่

ความสำเร็จของแคมเปญนี้ ไม่ใช่แค่การทำให้ผู้คนในลอนดอนเกิดความตระหนักถึงปัญหามลพิษทางอากาศอย่างเดียวเท่านั้น

แต่สุดท้ายแล้วจากแคมเปญนี้ที่นำเอาปัญหาที่มองไม่เห็น มาทำ Data Visualization เพื่อให้คนเข้าใจและตระหนักถึงปัญหา ยังสามารถขับเคลื่อนเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและแก้ไขกฎหมายได้จริง ๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกแคมเปญที่นำดาต้ามาใช้ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยฮะ

Author

RELATED ARTICLES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save